Xây dựng nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

Ở vùng sâu, vùng xa, các giáo viên rất thiếu nhà công vụ, phải ở nhờ nhà dân hoặc ở tạm trong những căn phòng lụp xụp, thiếu thốn mọi bề.

Trao nhà công vụ gồm 3 phòng ở trị giá 500 triệu đồng cho giáo viên Trường Mầm non Canh Tân, xã Thạch An, tỉnh Cao Bằng.

Để góp phần giải quyết khó khăn về nhà ở cho giáo viên, năm học 2016 - 2017, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã kêu gọi các đơn vị có điều kiện quyên góp hỗ trợ các địa phương miền núi, vùng sâu vùng xa xây dựng nhà công vụ cho giáo viên và công trình nước tổng trị giá 8,4 tỷ đồng.

Các cô giáo Trường Mầm non Canh Tân, huyện Thạch An, Cao Bằng rất phấn khởi được về ở nhà công vụ mới do Công đoàn Giáo dục Việt Nam xây dựng. Cô giáo Đinh Thị Ngọc Ngà cho biết: "Trường Mầm non Canh Tân trước đây chưa có nhà công vụ, các thầy cô gặp rất nhiều khó khăn.

Nhà cách xa trường gần 70 km, tôi phải để con nhỏ ở nhà với chồng và phải đi ở nhờ trong phòng của Trường Tiểu học Canh Tân. Được sự quan tâm của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, chúng tôi đã có nhà công vụ mới, ai cũng phấn khởi. Sắp tới, tôi sẽ đón con lên ở cùng để chăm sóc cháu được tốt hơn".

Canh Tân chỉ cách thành phố Cao Bằng 17 km nhưng là một trong những xã khó khăn nhất của huyện nghèo Thạch An. Nơi đây, đời sống của giáo viên còn gặp nhiều khó khăn.

Nhà công vụ của giáo viên mầm non Canh Tân có tổng diện tích 140 m2, có bếp, công trình phụ khép kín.

Trường Mầm non Canh Tân có 144 học sinh, 8 điểm trường, 13 giáo viên. Trước đây, giáo viên của trường phải ở nhờ nhà dân hoặc nhờ trong trường tiểu học, vừa xa nơi làm việc, chật chội, thiếu thốn mọi bề.

Với sự giúp đỡ của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Hà Nội, nhà công vụ Trường Mầm non Canh Tân có tổng diện tích 140m2 gồm 3 phòng ở, công trình phụ khép kín trị giá 500 triệu đồng. Cùng với nhà ở, một số trang thiết bị thiết yếu như giường, quạt, ti vi, téc nước… cũng được trang bị, giúp cho các thầy, cô giáo yên tâm công tác.


Ông Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho biết: Công đoàn ngành đã triển khai phong trào vận động hỗ trợ giáo viên vùng sâu vùng xa từ năm 1993.

Đến nay, hơn 1.000 công trình nhà ở cho giáo viên đã xây dựng. Năm học 2016 - 2017, Công đoàn ngành hỗ trợ 15 công trình trị giá 8,4 tỷ đồng cho các tỉnh khó khăn.

Chủ trương của Công đoàn ngành là vận động mỗi giáo viên của các trường Đại học và các trường ở khu vực thành phố, các khu vực có điều kiện thuận lợi đóng góp một ngày lương.


Những công trình vận động được xây dựng chỉ đáp ứng phần nhỏ nhu cầu cho giáo viên. Công đoàn Giáo dục Việt Nam mong Nhà nước có sự đầu tư nhiều hơn nữa cho nhà công vụ giáo viên, góp phần giúp cho người lao động trong ngành Giáo dục ở vùng sâu, vùng xa yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Đại diện lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng quà cho giáo viên Trường Mầm non Canh Tân.

Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao cuộc vận động xây dựng công trình cho giáo viên vùng sâu, vùng xa của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Cuộc vận động rất có ý nghĩa và mang lại hiệu quả thiết thực cho người lao động. Tuy nhiên, vẫn cần có sự đầu tư hơn nữa của Nhà nước và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng chung tay xây dựng nhà ở, chăm lo đời sống cho giáo viên vùng sâu, vùng xa.

Một năm học mới sắp đến, các công trình nhà công vụ khác cũng đang gấp rút hoàn thành. Mong rằng sẽ có ngày càng nhiều nhà hảo tâm cùng góp sức xây dựng nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa, góp phần giúp các thầy cô vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống.

Bài và ảnh: Quốc Đạt (TTXVN)
Trên 205 tỷ đồng xây nhà công vụ, nhà bán trú cho giáo viên và học sinh ở Lào Cai
Trên 205 tỷ đồng xây nhà công vụ, nhà bán trú cho giáo viên và học sinh ở Lào Cai

Ông Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai cho biết, năm 2017, ngành Giáo dục tỉnh sẽ tập trung nguồn lực và hoàn thành mục tiêu đầu tư 1.219 nhà công vụ cho giáo viên và 884 phòng ở cho học sinh bán trú, tổng kinh phí trên 205 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN