WHO cảnh báo bệnh bại liệt lây lan ở mức nguy cấp

Ngày 5/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo bệnh bại liệt lây lan đã trở thành một vấn đề y tế khẩn cấp, với nhiều trường hợp mới mắc bệnh ở 10 nước châu Á, châu Phi và Trung Đông, trong đó có 3 nước vốn chưa tiêu diệt được căn bệnh nguy hiểm đặc biệt cho trẻ em này là Afghanistan, Nigeria và Pakistan.

Theo tuyên bố của WHO tại Geneva (Thụy Sĩ), tình hình bại liệt tại các khu vực trên đã lên tới mức nguy cấp tầm cỡ quốc tế. WHO khuyến cáo các nước có dịch nên áp dụng yêu cầu tiêm chủng bắt buộc đối với người dân muốn đi ra nước ngoài. Đồng thời WHO cảnh báo nếu không hành động, thế giới có thể thất bại trong việc tiêu diệt căn bệnh nguy hiểm có thể phòng tránh bằng tiêm chủng vắcxin này.

Bệnh bại liệt thường tấn công trẻ em dưới 5 tuổi và thường lây lan qua nước ô nhiễm. Hiện chưa có phương pháp chữa trị bại liệt, song có một số loại vắcxin có thể phòng tránh bệnh này. Các chuyên gia đặc biệt lo ngại hiện tượng virus bại liệt tiếp tục xuất hiện ở những nước trước đây chưa có bệnh này như Syria, Somalia và Iraq.

Trong 25 năm qua thế giới đã đạt thành tựu lớn trong cuộc đấu tranh với bệnh bại liệt, giảm số trường hợp mắc bệnh từ 350.000 năm 1988 xuống chỉ còn 417 trường hợp năm 2013. Tuy nhiên, trong năm nay, tính từ đầu năm đến nay số người mắc bại liệt đã là 74 người, trong đó có 59 bệnh nhân tại Pakistan.


TTXVN/Tin tức

loading...
Loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản