Vỡ đập chứa bùn của nhà máy tuyển quặng sắt

Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 30/9, tại xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái), đập chứa bùn số 3 Nhà máy tuyển quặng sắt của Công ty cổ phần khoáng sản Tây Bắc bất ngờ bị vỡ.

 

Tập trung thu dọn bùn đất trong chợ Lương Thịnh.Ảnh: Trung Kiên - TTXVN


Nhiều người dân sinh sống ở dưới thân đập hết sức bàng hoàng khi nghe thấy tiếng bùn chảy ầm ầm kéo theo cây cối và rác tràn qua các thửa ruộng, khe suối và đổ ập vào sân chợ xã Lương Thịnh. Lượng bùn tràn xuống toàn bộ sân chợ xã Lương Thịnh khá lớn và ngập sâu có nơi tới 50 cm. Một số nhà dân cũng bị bùn tràn vào nhà gây hư hỏng một số vật dụng sinh hoạt và hàng hóa của người dân.


Ông Nguyễn Tuấn Yêng ở xã Lương Thịnh cho biết: "Lúc đầu tưởng là bão, nhưng chạy ra mở cửa thì bùn tràn vào trong nhà. Tôi chạy xuống bếp thì cũng thấy bếp ngập toàn bùn. Một lúc sau, có mấy người hàng xóm vào cõng tôi và vợ tôi ra ngoài".


Theo một số người dân sinh sống cách dưới thân đập bị vỡ vài trăm mét, sự cố vỡ đập không gây ảnh hưởng đến nhà cửa, nhưng lượng bùn lại vùi lấp nhiều ruộng lúa đang chuẩn bị thu hoạch; có 3 hộ dân sinh sống phía trong đã bị lũ bùn chia cắt, hệ thống điện sinh hoạt khu vực này cũng bị gẫy đổ và một số hoa màu, gia súc bị cuốn trôi.


Ngay sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo UBND huyện Trấn Yên và xã Lương Thịnh đã có mặt chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ người dân di dời tài sản, khơi thông cống để thoát bùn xuống phía dưới và ổn định tư tưởng cho người dân.


Ông Đinh Khắc Uyên, Bí thư Đảng ủy xã Lương Thịnh, cho biết: Xã đang cử các lực lượng chức năng ứng cứu và di chuyển đồ đạc của người dân ra nơi an toàn. Tại những điểm xung yếu, xã đã điều lực lượng công an, dân quân trực tại hai đầu không cho người dân đi vào; đồng thời phối hợp với Công ty cổ phần khoáng sản Tây Bắc khắc phục hậu quả.


Đập bùn thải bị vỡ là của Công ty cổ phần khoáng sản Tây Bắc, đang tiến hành khai thác mỏ sắt và tổ chức tuyển quặng sắt tại khu vực thôn Lương Thiện, xã Lương Thịnh. Do địa hình đồi cao nên toàn bộ bùn thải trong quá trình khai thác và tuyển quặng được doanh nghiệp này chứa tại 3 đập phía trên cao. Người dân sống dưới lưu vực đã có nhiều ý kiến cảnh báo đến doanh nghiệp về quá trình khai thác và xả thải, nhưng chưa được doanh nghiệp xử lý kịp thời.


Tuấn Anh

loading...
Loading...

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản