Vì sao phải uống thuốc chống lao đều đặn?

Theo các nghiên cứu, vi khuẩn lao bị thuốc tiêu diệt rất chậm, cần ít nhất 6 tháng hay hơn nữa mới diệt hết. Do đó, cần phải uống thuốc liên tục cho đến khi vi khuẩn lao bị tiêu diệt hết dù bề ngoài bệnh nhân không còn triệu chứng nào của bệnh lao.


Việc bệnh nhân tự ý ngừng thuốc hoặc không uống thuốc chống lao đều đặn rất nguy hiểm. Khi đó, vi khuẩn lao sẽ phát triển trở lại, gây khó khăn hơn cho công tác điều trị bệnh. Thậm chí, vi khuẩn lao sẽ đề kháng với mọi thuốc chống lao đã sử dụng. Lúc này, bệnh nhân bắt buộc phải dùng đến các thuốc mới, thời gian điều trị kéo dài và nhiều tác dụng phụ hơn. Hơn nữa, khi bị nhiễm lao trở lại, bệnh nhân còn có thể lan truyền vi khuẩn lao cho gia đình, bè bạn hay bất cứ ai tiếp xúc gần.


Vậy nên, phương pháp tốt trong điều trị lao là uống thuốc đúng như lời dặn của bác sĩ điều trị. Và bí quyết để uống thuốc đều đặn là: Dùng thuốc vào thời gian cố định mỗi ngày như uống thuốc trước khi ăn điểm tâm, sau khi đánh răng hay trước khi uống cà phê sáng. Yêu cầu người nhà hoặc bạn bè nhớ nhắc bạn uống thuốc. Lên lịch uống thuốc. Chia nhỏ và đặt thuốc vào một hộp nhỏ để dùng cho một tuần. Giữ hộp thuốc này ở đầu giường hay trong túi của bạn. Nên nhớ đặt các thuốc trị lao xa tầm tay với đến của các trẻ trong nhà…

 

Phương Liên

loading...
loading...
Tin khác
  • Cẩn trọng khi vào “mùa” thủy đậu

    Cẩn trọng khi vào “mùa” thủy đậu

    01:04 ngày 17/12/2012

    Thủy đậu vốn là bệnh lành tính, tuy nhiên cũng có tỉ lệ nhất định bị các biến chứng viêm da do bội nhiễm, thậm chí bị nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm màng não. Các bác sĩ cảnh báo, bệnh nhân bị thủy đậu cần được chăm sóc , kịp thời phát hiện các biến chứng nguy hiểm này.

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản