Venezuela phát hiện âm mưu gây rối của Mỹ

Nhật báo Vea của Venezuela số ra ngày 13/8 đã tiết lộ về một kế hoạch gấy rối, bạo loạn và đối đầu ”lớn chưa từng có” ở nước này, bắt đầu từ ngày 8/10 tới, bất chấp kết quả cuộc bầu cử tổng thống sắp tới như thế nào.

 

Bài bình luận với tiêu đề “Venezuela in Flames” (tạm dịch là Venezuela đang cháy) trên Vea cáo buộc chính phủ Mỹ đã thông qua các đại sứ quán nước ngoài ở Caracas chỉ đạo cho “những phần tử tư sản địa phương” thực hiện kế hoạch này.

 

Mỹ đang âm mưu ngăn cản Tổng thống Hugo Chavez tái đắc cử. Ảnh: PL

Các hoạt động phá hoại chủ yếu được thực hiện ở những bang mà người đứng đầu thuộc phe đối lập, với sự hỗ trợ của những tên lính đánh thuê đã có mặt ở Venezuela.

 

Mục tiêu của kế hoạch này là ngăn chặn bằng mọi giá chính phủ của Tổng thống Hugo Chavez tái cử thêm một nhiệm kỳ nữa thông qua việc dùng những cáo buộc gian lận bầu cử để tạo ra làn sóng phản đối ở trong và ngoài nước, đồng thời kích động bạo lực để bên ngoài can thiệp vào Venezuela và Mỹ có được cái cớ là bảo đảm an toàn tính mạng cho công dân Mỹ ở Venezuela.

 

Để thực hiện mục tiêu này, Washington đang yêu cầu các nhóm vũ trang thâm nhập và lôi kéo binh sĩ quân đội Venezuela đảo ngũ cùng tham gia với các nhóm cảnh sát thuộc quyền quản lý của các thống đốc bang đối lập. Các nhóm cảnh sát này có nhiệm vụ lập các khu vực phòng thủ để đối phó bằng mọi giá với các cuộc tấn công của lực lượng ủng hộ Tổng thống Chavez. Những khu vực phòng thủ này cần được duy trì trong thời gian đủ để Mỹ tìm kiếm sự nhất trí của các tổ chức quốc tế với các biện pháp trừng phạt về kinh tế và chính trị chống chính quyền của Tổng thống Chavez. Trong thời gian này, các phần tử lính đánh thuê cũng sẽ tiến hành các hoạt động bí mật để chống phá nhà nước Venezuela.

 

Tuy nhiên, Vea khẳng định, chính phủ Venezuela đã biết được kế hoạch “ma quỷ” này của Mỹ và đã có những biện pháp đối phó.

 

A.M (Theo PL)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản