Trong thời kỳ có thai, nhu cầu các chất dinh dưỡng tăng cao nhằm đáp ứng cho sự phát triển của bào thai, rau thai và tăng khối lượng hồng cầu của mẹ. Trong đó, sắt là một vi chất dinh dưỡng, có vai trò sinh học khá quan trọng, đặc biệt là tham gia vào quá trình tạo máu và thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác của cơ thể. Nếu lượng sắt ăn vào không đủ sẽ dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt.
Hiện nay, bệnh thiếu máu do thiếu sắt đã và đang là một trong những bệnh thiếu vi chất khá phổ biến ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, cứ hai phụ nữ có thai thì một phụ nữ bị thiếu máu.
Các biểu hiện khi bị thiếu máu là mệt mỏi, làm việc kém tập trung, đôi khi hoa mắt, chóng mặt. Nặng hơn là nhức đầu, khó thở khi gắng sức, năng suất lao động giảm, da xanh, niêm mạc nhợt… Lúc này, thai phụ cần đi khám thai, làm xét nghiệm máu để có chẩn đoán xác định và có hướng can thiệp kịp thời.
Phương Liên (tổng hợp)