Tổng thống Uruguay tuyên thệ nhậm chức

Ngày 1/3, Tổng thống mới đắc cử của Uruguay Tabaré Vázquez đã tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở thủ đô Montevideo trước sự chứng kiến của nhiều nhà lãnh đạo các nước trên thế giới trong đó có Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và Chủ tịch Cuba Raul Castro.Tổng thống mới đắc cử của Uruguay Tabaré Vázquez. Ảnh: minutouno.com


Ông Tabaré Vázquez là một bác sĩ điều trị ung thư, 75 tuổi. Đây là nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông sau khi nhậm chức năm 2005. Mặc dù kết thúc nhiệm kỳ với uy tín cao, ông không thể tái tranh cử do Hiến pháp Uruguay không cho phép tổng thống giữ hai nhiệm kỳ liên tiếp. Ông là tổng thống cánh tả đầu tiên nắm quyền ở Uruguay, chấm dứt sự thống trị của Đảng màu (PC) và Đảng quốc gia tại đất nước có 3,3 triệu dân này.


Ngày 30/11/2014, ông Vázquez là ứng cử viên của Mặt trận rộng rãi (FA) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu tổng thống Uruguay vòng hai và đây là chiến thắng thứ 3 liên tiếp của FA trong các cuộc bầu cử tổng thống.


Theo các nhà phân tích, lợi thế của ông Vázquez trong cuộc chạy đua giành ghế tổng thống nhiệm kỳ thứ hai là những thành tích trong phát triển kinh tế gắn với thực hiện công bằng xã hội mà FA đã đem lại cho Uruguay kể từ khi ông lên cầm quyền nhiệm kỳ đầu tiên. Những thành tựu này tiếp tục được củng cố dưới thời Tổng thống sắp mãn nhiệm José Mujica. Trong 10 năm dưới sự lãnh đạo của FA, tăng trưởng kinh tế hàng năm của Uruguay đạt bình quân 6%, nợ công giảm, thu nhập bình quân của các hộ gia đình tăng 50%, tỷ lệ nghèo giảm từ 38% xuống 11%, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 13% xuống 6%, lạm phát ở mức một con số (điều chưa từng có trong 60 năm gần đây).


Hiện GDP bình quân đầu người của Uruguay đạt trên 16.000 USD/năm, cao nhất Mỹ Latinh. Tuy nhiên, người dân Uruguay vẫn bức xúc trước tình trạng tội phạm bạo lực và mất an ninh gia tăng; đồng thời cho rằng cần cải thiện chất lượng của hệ thống giáo dục công. Đây là những thách thức chủ yếu đối với chính phủ mới tại Uruguay.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Ukraine: Phe ly khai lợi dụng lệnh ngừng bắn để tái tập hợp

    Ukraine: Phe ly khai lợi dụng lệnh ngừng bắn để tái tập hợp

    21:17 ngày 01/03/2015

    Quân đội Ukraine cho rằng lệnh ngừng bắn đã được tuân thủ đầy đủ trong đêm 28/2 ở các khu vực miền Đông do lực lượng ly khai kiểm soát, song cảnh báo rằng quân ly khai đang lợi dụng lệnh ngừng bắn để tái tập hợp lực lượng và tiến hành những cuộc tấn công mới.

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản