Tổng thống Ai Cập kêu gọi đối thoại với phe đối lập

Hãng thông tấn chính thức MENA của Ai Cập ngày 3/12 đưa tin, Tổng thống nước này Mohamed Morsi đã đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại mới với tất cả các lực lượng chính trị Ai Cập để thảo luận về các vấn đề liên quan đến giai đoạn chuyển tiếp hiện tại và an ninh của đất nước.


Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang ngày càng gia tăng giữa Tổng thống Morsi và giới tư pháp kể từ khi ông Morsi ban hành Tuyên bố hiến pháp hôm 22/11 vừa qua.


Các thẩm phán Ai Cập ngày 3/12 nhất trí sẽ không giám sát cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp, dự kiến tiến hành vào ngày 15/12 tới theo quyết định của Tổng thống. Một ngày trước đó, Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập (SCC) đã tuyên bố đình chỉ hoạt động vô thời hạn, sau khi những người biểu tình thuộc nhiều đảng phái và phong trào Hồi giáo phong tỏa trụ sở cơ quan này nhằm ngăn chặn SCC đưa ra các phán quyết liên quan đến tính hợp hiến của luật bầu cử Hội đồng Shura (Thượng viện) và việc lựa chọn các thành viên của Hội đồng Lập hiến.


Tại Ai Cập các thẩm phán thường giám sát và xác nhận tính hợp pháp của các cuộc bầu cử. Theo nhận định của giới phân tích, việc Tổng thống Morsi quyết định trưng cầu ý dân về bản dự thảo hiến pháp vào ngày 15/12 tới là một hành động vội vã và có thể sẽ khiến tình hình thêm rối ren, vì dự thảo hiến pháp trên thực tế mới chỉ được các đại diện của phe Hồi giáo hoặc thân Hồi giáo trong Hội đồng Lập hiến thông qua.


Hoàng Chiến (P/v TTXVN tại Ai Cập) - H.H

loading...
loading...
Tin khác
  • Thế giới lên án Ixraen “trả đũa” Palextin

    Thế giới lên án Ixraen “trả đũa” Palextin

    08:30 ngày 04/12/2012

    Một loạt các cường quốc như Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung Quốc ngày 3/12 đã phản ứng với kế hoạch xây dựng các khu nhà định cư mới của Ixraen tại Đông Jerusalem và khu Bờ Tây, hành động được cho là nhằm “trả đũa” việc chính quyền Palextin được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận quy chế nhà nước quan sát viên.

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản