Tòa án Ai Cập thách thức tổng thống

Ngày 27/11, trong một động thái được cho là sự thách thức công khai của giới chức tòa án đối với Tổng thống Mohamed Morsi, Tòa án Hành chính Tối cao Ai Cập (SCC) thông báo ngày 4/12 tới sẽ bắt đầu xem xét 12 đơn kiện của các luật sư và các nhà hoạt động phản đối bản tuyên bố hiến pháp được tổng thống ban hành hôm 22/11.


 

Người biểu tình tháo chạy khi cảnh sát Ai Cập bắn hơi ngạt ở gần quảng trường Tahrir chiều 27/11/2012.

 

Các đơn kiện cho rằng bản tuyên bố hiến pháp của Tổng thống Morsi chỉ mang tính chất "hành chính" chứ không phải "hiến pháp", và do vậy các cơ quan tư pháp có quyền kháng cáo. Đơn kiện của Chủ tịch Câu lạc bộ thẩm phán, ông Ahmed El-Zend, yêu cầu bãi bỏ tuyên bố hiến pháp vì cho rằng văn bản này "vi phạm pháp luật và các chuẩn mực hiến pháp", đồng thời lập luận rằng tổng thống là người đứng đầu cơ quan hành pháp, vì vậy không thể đưa ra bất kỳ tuyên bố hiến pháp nào khi chưa trưng cầu ý dân.


Trong khi đó, Hội đồng Nhà nước - một trong các cơ quan có thẩm quyền xét xử tại Ai Cập - cùng ngày khẳng định hội đồng này có quyền đưa ra phán quyết về bản tuyên bố hiến pháp của tổng thống. Theo Hội đồng Nhà nước, văn bản của Tổng thống Morsi đã làm suy yếu vai trò của Hội đồng, vốn là cơ quan có thẩm quyền xem xét tính chất hợp pháp của các sắc lệnh hành chính.


Sau cuộc gặp của Tổng thống Morsi với các thẩm phán thuộc Hội đồng Thẩm phán tối cao Ai Cập ngày 27/11, Người phát ngôn của tổng thống, ông Yasser Ali, cho biết "sẽ không có thay đổi nào trong tuyên bố hiến pháp". Theo ông Ali, tại cuộc gặp, các thẩm phán đã bày tỏ lo ngại về văn bản này, song tổng thống nhấn mạnh sắc lệnh này chỉ là tạm thời, đồng thời nêu rõ các quyết định của tổng thống mà cơ quan tư pháp không có quyền phủ quyết, bãi bỏ hoặc sửa đổi (được nêu trong tuyên bố hiến pháp) chỉ liên quan đến "quyền lãnh đạo tối cao" của ông.


Mặc dù Tổ chức Anh em Hồi giáo đã hủy cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Morsi, dự kiến diễn ra ngày 27/11 nhằm tránh đụng độ bạo lực và đổ máu, nhưng đang có nguy cơ những cuộc biểu tình phản đối ông Morsi nổ ra trên toàn quốc. Tính đến chiều 27/11, đã có hàng nghìn người tập trung ở quảng trường Tahrir tham gia biểu tình phản đối tổng thống. Đã xảy ra những vụ đụng độ lác đác giữa cảnh sát và các thanh niên trong đám đông. Cùng lúc, tại thành phố cảng Alexandria bên bờ Địa Trung Hải, hàng trăm người đã tụ tập ở quảng trường Qaitbay, hô vang khẩu hiệu chống ông Morsi.


Hữu Chiến (P/v TTXVN tại Ai Cập) - H.H- T.L

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản