Tình yêu nước dưới chân cột cờ Lũng Cú

Trong chuyến đi công tác tỉnh Hà Giang, tôi may mắn được gặp lớp học vẽ của các em học sinh ngay chân cột cờ Lũng Cú, huyện Đồng Văn. Lớp học không chỉ rèn luyện cho các em kỹ năng hội họa, mà còn góp phần giáo dục lòng yêu nước cho các em.

Leo qua 839 bậc thang quanh ngọn Long Sơn, chúng tôi đặt chân lên đỉnh cột cờ Lũng Cú thiêng liêng – nơi địa đầu tổ quốc. Giữa bao la gió núi và mây ngàn chúng tôi rất xúc động chứng kiến cảnh hàng chục em nhỏ miệt mài ngồi vẽ. Thầy giáo Phạm Văn Thiện, Phụ trách đội của trường tiểu học Lũng Cú, cho biết, đây là lớp học vẽ của các em học sinh khối lớp 5. Lớp học được tổ chức thường xuyên vào thứ sáu hàng tuần.

Cột cờ Lũng Cú. Ảnh: Mộc Thanh

Khi biết tôi được phép tham gia lớp học, em Vàng Thị Hũy, dân tộc Mông nhanh nhẩu cho tôi mượn tập giấy và những cây bút mầu. Hũy bảo, em rất thích học vẽ, em tham gia câu lạc bộ mỹ thuật của trường đã được 3 năm. Thứ sáu hàng tuần là Hũy cùng các bạn lại háo hức cùng thầy cô đến chân cột cờ.

Bài học hôm ấy là vẽ phong cảnh. Đề tài rất gợi mở, mỗi em tìm cho mình một góc để thể hiện. Có em vẽ cận cảnh cột cờ Lũng Cú, có em lại vẽ quang cảnh cả ngọn núi rồng, có em lại vẽ những cánh rừng xanh miên man. 28 em học sinh là 28 bức vẽ khác nhau, tuy còn rất đơn sơ nhưng đều toát lên lòng tự hào dân tộc sâu sắc.

Quang cảnh lớp học vẽ dưới chân cột cờ Lũng Cú.Ảnh: Hiếu Anh


Khi lớp học kết thúc, một điều khiến tôi rất ngạc nhiên là các em nhỏ ai cũng đứng dậy tự giác quét dọn sạch sẽ khu chân cột cờ và các bậc thang lên xuống. Việc làm của các em thực sự đã gây được thiện cảm với du khách.

Sau khi quét dọn xong, lớp học được các thầy cô dẫn đi một vòng thăm quan các điểm du lịch quanh cột cờ lũng cú. Chị Vàng Thị Khoa, hướng dẫn viên du lịch người Lô Lô của đoàn chúng tôi, cho biết: Các em học sinh trong lớp học vẽ của trường Lũng Cú từ lâu đã trở thành những du khách đặc biệt của Ban quản lý. Ngoài việc cung cấp thông tin về cột cờ Lũng Cú, các hướng dẫn viên còn nhiệt tình chỉ dẫn cho các em kỹ năng làm du lịch. Khoa kể, nhiều em nhỏ thông minh lắm, chỉ cần nghe các anh chị hướng dẫn vài lần là học được ngay. Thỉnh thoảng các hướng dẫn viên còn cho các em thực hành ngay tại chỗ, khiến du khách vô cùng thích thú và thán phục.

Thầy Nguyễn Văn Lợi, Hiệu trưởng trường tiểu học Lũng Cú tự hào: “Nhà trường tổ chức mô hình này từ năm 2011 và thấy rất hiệu quả. Qua những buổi học thực tế, các em đã tích lũy được nhiều kiến thức. Cũng thông qua lớp học, nhà trường muốn hun đúc tình yêu quê hương, đất nước tới các em một cách tự nhiên. Nhà trường đã chọn nhiều bức tranh của các em để trưng bày trong phòng truyền thống, những bức xuất sắc đã được triển lãm ở nhiều nơi trong tỉnh, trong huyện”.

Hiếu Anh
Tặng cờ Tổ quốc cho Đồn biên phòng Lũng Cú
Tặng cờ Tổ quốc cho Đồn biên phòng Lũng Cú

Chiều 13/1, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương đã trao tặng 10 lá cờ Tổ quốc (mỗi lá cờ khổ 54m2) cho Đồn biên phòng Lũng Cú (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN