Trên thị trường hiện xuất hiện
nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời
quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối. Mà quả
thật, các loại bột nêm này có thể thay thế cho tất cả các loại thịt, cá, tôm,
cua… cần thiết cho một món xúp, hay một món xào.
Chỉ cần một thìa bột nêm, bạn
sẽ có ngay một nồi canh rau ngon ngọt như đã được hầm từ xương. Rất ít người
biết rằng, chính sự thay cá, thịt bằng bột nêm đó tạo ra nguy cơ sức khoẻ của họ
ngày càng hao mòn, xuống dốc.
Bột nêm không thể thay thế thịt,
cá…
Cần nói ngay rằng, bột nêm chính
là chất phụ gia siêu bột ngọt. Tính ngọt của loại gia vị này gấp 200 lần các
loại bột ngọt khác. Đặc biệt, trong bột nêm chứa chủ yếu một loại chất tên gọi I
& G, kết hợp từ hai chất Disodium 5’ - Guanylate và Disodium 5’ - Inosinate.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm
Hoa Kỳ, hai chất trên nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số độc chất mà nếu tích
trữ chúng trong cơ thể người quá nhiều, có thể gây quái thai và rối loạn chuyển
hoá.
Hơn nữa, khi đã cho các loại bột
nêm này vào nồi lẩu hoặc món xào, chúng sẽ tạo cho người ăn cảm giác như nếm
được món xúp ngon lành từ thịt hầm. Nguy hiểm hơn, chất I & G còn khiến
người ăn luôn cảm thấy ngon miệng, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Chính sự ngon miệng
này đã đánh lừa cảm giác mọi người và giúp các loại gia vị bột nêm ngày càng
được nhiều người tin dùng.
Ngoại trừ những nhà sản xuất và
các nhà nghiên cứu, ít người tiêu dùng biết rằng bột nêm chỉ là một chất phụ
gia. Chúng hoàn toàn không thể thay thế các nguyên liệu thực phẩm thịt, cá.
Vì
vậy, nếu bạn lạm dụng quá nhiều bột nêm trong nấu ăn, thì có nghĩa bạn đang đưa
nhiều hoá chất vào cơ thể mình và những người thân trong gia đình. Mà đã là hoá
chất, thì ít nhất chúng cũng gây nhiều tác hại về tim mạch, gan, thận, hoặc gây
dị ứng, tê môi, tê lưỡi, mệt mỏi cho người sử dụng.
Không nên lạm dụng bột nêm
Một số quốc gia phương Tây, các
nước phát triển… hiện không cho phép sử dụng các chất phụ gia như bột nêm trong
nấu ăn. Ngay ở Việt Nam, loại chất I & G chứa trong bột nêm cũng không có
mặt trong danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng của bộ Y tế.
Tuy nhiên,
vì lợi nhuận cao ngất ngưởng, một số nhà sản xuất vẫn ngang nhiên sử dụng chất
này trong sản phẩm, phủ lấp chúng bằng những lời quảng cáo thái quá. Người tiêu
dùng thì lại cứ vô tư tin vào những hình ảnh đẹp, những lời ngọt ngào trên quảng
cáo mà mua đem về sử dụng.
Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào
xác định liều lượng bột nêm dùng trong ngày bao nhiêu là hợp lý. Việc chọn hay
không chọn bột nêm cho bữa ăn hàng ngày chỉ có thể phụ thuộc vào một người tiêu
dùng thông minh, tỉnh táo. Trong bữa ăn hàng ngày, bạn cần hạn chế việc sử dụng
bột nêm.
Thay vì phải dùng chất phụ gia,
các bà nội trợ hãy làm siêng chạy ra chợ mua cá, thịt tươi để đủ chất cho gia
đình. Một nồi canh có đầy đủ thịt, rau… thì bạn không cần phải thêm bất cứ gia
vị bột ngọt, bột nêm nào khác.
Theo Dân trí