Tìm biện pháp chống cướp biển Xômali

LHQ đã nhấn mạnh mục tiêu quan trọng trong cuộc chiến chống cướp biển Xômali là giúp các toà án ở nước này đạt tiêu chuẩn quốc tế để xét xử các nghi can cướp biển bị bắt giữ ở ngoài khơi bờ biển Đông Phi.


Cướp biển Xômali trong một phiên tòa xét xử ở Kênia. Ảnh: Internet


Bà Patricia O’Brien, Phó Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề pháp lý, khẳng định, các toà án Xômali đạt các tiêu chuẩn quốc tế là bước đi thiết yếu để mở đường cho các nước có hải quân tham gia chống cướp biển cùng can dự và chuyển các nghi can cướp biển cho nhà chức trách Xômali. Bà đề xuất với Hội đồng Bảo an LHQ các lựa chọn pháp lý để Xômali và cộng đồng quốc tế có thể tăng cường cuộc chiến chống cướp biển có hiệu quả.


Về phương thức thiết lập các toà án đặc biệt chống cướp biển, Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Văn phòng LHQ về ma tuý và tội phạm (UNODC) đã giúp nhà chức trách Xômali tăng cường năng lực của các toà án Xômali để xét xử tội phạm cướp biển. Nâng tầm các toà án địa phương này lên tiêu chuẩn quốc tế phải cần tới 3 năm, nhưng khung thời gian này có thể rút ngắn thông qua sử dụng các chuyên gia quốc tế trợ giúp và đào tạo trực tiếp các quan toà địa phương


Chương trình trợ giúp của UNDP và UNODC đang đứng trước thách thức nghiêm trọng do luật pháp và các thủ tục tố tụng lỗi thời ở Xômali, trong khi nước này thiếu các quan toà được đào tạo và các nhà chuyên môn về luật pháp.


Bà Patricia O’Brien nhấn mạnh lựa chọn mở phiên toà chống cướp biển ở các nước khác trong khu vực Đông Phi không được chính phủ liên bang lâm thời Xômali (TFG) ủng hộ. Tuy nhiên, nếu mở phiên toà xét xử cướp biển Xômali ngoài đường biên giới nước này, LHQ cần chủ trì thương lượng giữa TFG và nước chủ nhà của phiên toà này để đạt được thoả thuận về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.


Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản