Thúc đẩy bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN sau năm 2015

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo triển khai hoạt động của mạng lưới Ủy ban thúc đẩy, bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) Việt Nam giai đoạn sau 2015.


Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Đây là hoạt động nhằm tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, tổ chức có liên quan thuộc Mạng lưới Ủy ban thúc đẩy, bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN quốc gia.

Các đại biểu dự hội thảo đã tập trung thảo luận về Kế hoạch hoạt động của Ủy ban thúc đẩy, bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN khu vực và Mạng lưới Ủy ban thúc đẩy, bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN Việt Nam; trao đổi về định hướng, ưu tiên của Ủy ban thúc đẩy, bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN giai đoạn sau 2015.

Đặc biệt là dự kiến triển khai Kế hoạch hành động khu vực về Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (RPA EVAW) và Kế hoạch hành động khu vực về Xóa bỏ bạo lực đối với trẻ em (RPA EVAC).

Hai kế hoạch hành động khu vực của ASEAN trên được thực hiện trong khoảng thời gian 10 năm (2016-2025) phù hợp Kế hoạch tổng thể Cộng đồng ASEAN (2016-2025).

Mục tiêu chủ yếu của các kế hoạch này là xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong ASEAN thông qua các hoạt động phòng ngừa, bảo vệ, xây dựng khung pháp lý, nâng cao năng lực; nghiên cứu, thu thập dữ liệu, quản lý, phối hợp và cộng tác với tất cả các bên liên quan.

Theo đó, với ASEAN, kế hoạch nhằm thể chế hóa các chính sách xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em và hỗ trợ bền vững xuyên suốt các trụ cột. Với từng nước thành viên ASEAN, kế hoạch nhằm có các dịch vụ phòng chống và bảo vệ hiệu quả được hỗ trợ bởi khung pháp lý và các cơ chế thể chế quốc gia về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em.

Các lĩnh vực được ưu tiên trong thực hiện các kế hoạch là trong vòng 5 năm đầu tiên, Ủy ban thúc đẩy, bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN sẽ thiết lập các hướng dẫn khu vực; phát triển, tăng cường các chiến dịch trong khu vực về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em thông qua việc sử dụng các điểm video và các nền tảng truyền thông xã hội, các kênh truyền hình.

Các nước thành viên Ủy ban thúc đẩy, bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN sẽ phát triển, thúc đẩy các Kế hoạch hành động quốc gia thông qua các cơ chế đa ngành và liên cơ quan nhằm phối hợp việc xây dựng, thực hiện và giám sát; phát triển và thông qua các khuôn khổ pháp lý có phản ứng giới nhằm trừng phạt phù hợp với Công ước loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW)…

Phúc Hằng (TTXVN)

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản