Thu hồi thuốc tân dược giả Dianfagic

Thuốc Dianfagic giả có chai đựng làm bằng nhựa trắng đục, viên nang cứng một đầu vàng nhạt, một đầu vàng đậm.

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi các đơn vị y tế trong ngành và phòng y tế các quận, huyện, thị xã thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc tân dược giả có tên Dianfagic, số lô 0010714, hạn dùng: 20716, SĐK: VD - 17859 - 12. Mẫu thuốc này được Cục Quản lý dược lấy tại tỉnh Bến Tre và kết quả xét nghiệm không có phản ứng định tính của Tramadol.

Quan sát bằng mắt thường, bên ngoài, thuốc Dianfagic nêu trên có một số đặc điểm khác với mẫu thuốc Dianfagic thật do Công ty Cổ phần dược Minh Hải sản xuất. Thuốc Dianfagic thật, chai đựng thuốc làm bằng nhựa trong, bóng, viên nang cứng một đầu xanh nhạt, một đầu xanh đậm. Còn thuốc Dianfagic giả, chai đựng thuốc làm bằng nhựa trắng, đục, viên nang cứng một đầu vàng nhạt, một đầu vàng đậm.

Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hà Nội đăng thông tin và phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng thông tin tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân các dấu hiệu nhận biết thuốc giả, thuốc thật và khuyến cáo người dân không buôn bán, sử dụng thuốc Dianfagic giả. Các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành và các cơ sở y tế ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát, ngừng kinh doanh sử dụng thuốc Dianfagic giả.

Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý yêu cầu không kinh doanh, sử dụng thuốc Dianfagic giả. Trong trường hợp có cơ sở buôn bán, sử dụng loại thuốc Dianfagic giả, phòng Y tế tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của cơ sở để thu hồi triệt để số thuốc giả, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế),Dianfagic là thuốc có thành phần hoạt chất là Paracetamol, Tramadol hydroclorid; thuộc nhóm giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid.

Tuyết Mai (TTXVN)

Thời sự

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản