Thái Lan thông qua lệnh cấm biểu tình


Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 15/7 cho biết nước này đã thông qua một đạo luật mới cấm biểu tình khi chưa được phép.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: THX/ TTXVN


Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết luật này yêu cầu các nhà tổ chức biểu tình phải xin phép chính thức ít nhất 24 giờ trước khi tổ chức tuần hành. Ông nhấn mạnh đạo luật này được áp dụng đối với mọi hình thức biểu tình, đây sẽ là công cụ quan trọng giúp chính phủ kế tiếp duy trì hòa bình và trật tự.

Theo luật trên, người dân vẫn có thể tuần hành song phải nêu rõ mục đích và phải xin phép chính quyền. Luật mới cấm cũng như hạn chế việc biểu tình bên ngoài các tòa nhà chính phủ và các trung tâm giao thông. Những người tiến hành biểu tình trái phép sẽ bị giam giữ 6 tháng và phải nộp phạt 10.000 bath (300 USD), những người tổ chức biểu tình làm cản trở giao thông và phá hoại các cơ sở hạ tầng chính sẽ bị giam giữ 10 tháng và nộp phạt 20.000 bath (600 USD).

Theo Thủ tướng Prayut, dự luật nêu trên đã được đăng trên Công báo Hoàng gia. Đây là bước cuối cùng trước khi một đạo luật có hiệu lực.

Các cuộc biểu tình chính trị bị coi là trái phép kể từ khi giới tướng lĩnh Thái Lan tiếm quyền trong một cuộc đảo chính tháng 5/2014 lật đổ chính quyền của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản