Tây Ban Nha phá vỡ mạng lưới tuyển 'cô dâu thánh chiến'

Ngày 24/2, Chính phủ Tây Ban Nha thông báo đã phá vỡ một mạng lưới dùng mạng Internet, đặc biệt là mạng xã hội Facebook, để tuyển mộ phụ nữ gia nhập tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo đó, có 4 người bị bắt giữ, trong đó có 2 người ở vùng Melilla thuộc Tây Ban Nha. 


Buổi luyện tập bắn súng ngoài trời của các nữ chiến binh IS


Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết 2 người bị bắt ở Melilla là những người chịu trách nhiệm thiết lập và quản lý những trang mạng trên Internet nhằm phổ biến các tài liệu tuyên truyền, đặc biệt là cho tổ chức IS. Theo thông cáo của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, đúng theo chiến lược của mình, IS tập trung trên việc tuyển mộ phụ nữ và sau một thời gian bị ‘nhồi sọ’, các nhóm phụ nữ này sẽ được đưa đến những vùng tranh chấp ở Syria, Iraq.

Vẫn theo thông cáo trên, những người đi tuyển mộ còn tổ chức những buổi họp ở nhà riêng để chiêu dụ người tình nguyện. Một số thanh niên được tuyển chọn đã chuẩn bị đi sang Syria và Iraq. Một trong những người bị bắt đang quản lý một cộng đồng ảo có hơn 1.000 người đăng ký và có nhiều ảnh hưởng tại một số vùng ở Tây Ban Nha.

Còn trên Facebook, những kẻ tuyển mộ cũng có rất nhiều người đăng ký ở ngoài Tây Ban Nha, cụ thể là tại châu Mỹ Latinh, và cả ở những nước như Pháp, Bỉ, Maroc, Pakistan, Saudi Arabia, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia.


TN

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản