Sự lãng phí trong sử dụng sách giáo khoa

Ngày 5/9, hơn 22 triệu học sinh đã bước vào năm học mới sau lễ khai giảng có nhiều thay đổi so với những năm trước. Đó là điều mừng, phần nào đáp ứng được mong mỏi của xã hội về đổi mới nền giáo dục nước nhà, học sinh vui, phụ huynh học sinh vui, nhiều giáo viên cũng vui, cá nhân người viết cũng vui. Vui đấy nhưng vẫn có những khía cạnh khác cần tiếp tục phải xem xét để điều chỉnh, một trong số đó là vấn đề sách giáo khoa (SGK).

Tháng trước tôi có qua mấy nhà sách và siêu thị, trên kệ sách có nhiều bộ sách giáo khoa cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, nhìn sơ sơ thấy giá trung bình của 1 bộ sách khoảng 160.000 đồng. Vậy nhưng có một số bộ sách, do có sự điều chỉnh chương trình, nội dung học, nên sang năm có thể sẽ không sử dụng được nữa. 

Như vậy là có một số lượng đáng kể sách giáo khoa in ra, bán tới hàng trăm ngàn đồng nhưng sẽ trở thành đồng nát. Như vậy là rất lãng phí. Thế nên mới nảy sinh ra cái ước muốn ngược đời là, ước gì quay về những năm “một nghìn chín trăm đã lâu”, SGK lớp anh trước, lớp em sau được mượn ở thư viện nhà trường, thay nhau dùng.

Tiền của cha mẹ học sinh suy cho cùng cũng là của cải của Quốc gia. Nước mình còn nghèo, dân mình còn rất nghèo, mong rằng Bộ học nước nhà có những điều chỉnh để tránh lãng phí cho dân, cho nước.
Trần Minh Quang
Phản hồi bài viết “Sách giáo khoa “bất cần” ngữ pháp?”
Phản hồi bài viết “Sách giáo khoa “bất cần” ngữ pháp?”

Sau khi báo Tin Tức đăng bài viết: “Sách giáo khoa “bất cần” ngữ pháp?”, đã có nhiều độc giả là các bậc phụ huynh, giáo viên gửi thư tới, phản ánh những sai sót trong sách giáo khoa, những bức xúc về việc cần chuẩn hóa nội dung sách...

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN