Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận về dự luật quốc phòng

Ngày 20/12, Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận về dự luật quốc phòng trị giá 633 tỷ USD, trong đó bao gồm cả điều khoản siết chặt các biện pháp trừng phạt Iran, tăng cường an ninh tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ trên toàn thế giới sau vụ tấn công vào lãnh sự quán Mỹ tại Libi ngày 11/9 vừa qua, đồng thời nhấn mạnh biện pháp quân sự nằm trong các lựa chọn có thể thực hiện nhằm chấm dứt đổ máu ở Xyri.


Dự luật này được đưa ra nhằm giúp Mỹ đối phó hiệu quả hơn với các mối đe dọa và biến động trên toàn cầu trong khi vẫn phải cung cấp hàng tỷ USD cho cuộc chiến ở Ápganixtan kéo dài hơn một thập kỷ qua. Dự luật cũng phản ánh rõ nét sự cắt giảm chi tiêu do thâm hụt tài chính liên bang sau một quá trình Lầu Năm Góc tăng gần gấp đôi ngân sách trong 10 năm qua. Dự luật sẽ cho phép chi 528 tỷ USD cho việc duy trì các căn cứ của Bộ Quốc phòng, 17 tỷ USD cho các chương trình quốc phòng và hạt nhân tại Bộ Năng lượng và 88,5 tỷ USD cho cuộc chiến ở Ápganixtan.


Dự luật cũng cho phép chi gần 480 triệu USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ - Ixraen, trong đó có 211 triệu USD cho hệ thống đánh chặn tên lửa “Vòm Sắt” và bổ sung hơn 1.000 lính thủy quân lục chiến ở nước ngoài nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh cho các cơ quan đại diện ngoại giao sau sự kiện Đại sứ và 3 nhân viên ngoại giao Mỹ bị sát hại tại Libi ngày 11/9 vừa qua. Tuy nhiên, dự luật đã giữ lại một quy định của Thượng viện không cho Lầu Năm Góc gửi thêm điệp viên ra nước ngoài cho tới khi Quốc hội Mỹ có câu trả lời về chi phí và việc các điệp viên này sẽ được sử dụng như thế nào.


Quang Hòa (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản