Phát hiện mỏ kim cương hàng ngàn tỉ carat

Các nhà khoa học Nga vừa tiết lộ một bí mật được giữ kín từ thập niên 1970: Nga đã phát hiện một cánh đồng chứa hàng ngàn tỉ carat kim cương nằm ẩn dưới một hố thiên thạch khổng lồ ở Siberia.


"Kim cương va chạm" không dùng trong chế tác trang sức mà chỉ phục vụ ứng dụng công nghiệp.Thông báo của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, hố thiên thạch Popigai ở đông Siberia là nơi có trữ lượng kim cương lên tới hàng ngàn tỉ carat, gấp tới 10 lần toàn bộ trữ lượng kim cương từng được biết đến trên toàn cầu.


Các chuyên gia Nga cho biết, mỏ kim cương nói trên tạo ra do ảnh hưởng từ vụ va chạm của một sao băng vào Trái đất khoảng 35 triệu năm trước, để lại hố thiên thạch rộng có đường kính tới 90 km. Theo ông Nikolai Pokhilenko, Viện trưởng Viện Địa chất và Khoáng sản tại thành phố Novosibirsk, kim cương ở Popigai có các dạng phân tử carbon khác nhau, cứng gấp 2 lần kim cương thường.


Các nhà khoa học Liên Xô cũ đã phát hiện mỏ kim cương này từ những năm 1970 nhưng các nhà lãnh đạo lúc đó quyết định giữ bí mật, không cho khai thác, bởi các hoạt động khai thác kim cương ở mỏ Mirny (Yakutia) khi đó đang mang lại nguồn thu lớn.


Do kích thước nhỏ và thô ráp, kim cương ở Popigai không sử dụng được trong chế tác đồ trang sức mà chỉ phục vụ mục đích công nghiệp. Phát hiện về mỏ kim cương này được cho là có thể dẫn tới “cuộc cách mạng” trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Hiện nay, Viện Địa chất và Khoáng sản ở Novosibirsk đã lên kế hoạch gửi đoàn thám hiểm đến khảo sát mỏ kim cương với sự hợp tác của công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới của Nga Alrosa.T.H

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản