Pháp bắt đầu bầu cử Quốc hội vòng một

Chiều 10/6 (giờ VN), khoảng 64.000 địa điểm bỏ phiếu ở Pháp đã mở cửa, bắt đầu vòng đầu tiên cuộc bầu cử Quốc hội Pháp, sự kiện được giới quan sát đánh giá có thể mang lại cho Đảng Xã hội (PS) cánh tả của tân Tổng thống Francois Hollande đa số cần thiết trong cơ quan lập pháp để thúc đẩy chương trình cải cách về thuế và chi tiêu. 

Đảng Xã hội sẽ không giành chiến thắng áp đảo. Ảnh Internet.


Theo các cuộc thăm dò dư luận ngay trước ngày bầu cử, đảng PS sẽ không giành chiến thắng áp đảo, nhưng nếu liên minh với đảng Xanh và đảng Mặt trận Cánh tả cực tả thì PS có thể đảm bảo đa số "hoạt động được". Cuộc thăm dò do Công ty BVA công bố ngày 8/6 cho thấy các đảng cánh tả nòng cốt giành 32,5% phiếu bầu. Tỷ lệ này sẽ tăng lên 36,5% nếu họ liên minh với đảng Xanh và lên 44,5% nếu đảng Mặt trận Cánh tả cực tả đồng ý "ngồi cùng thuyền" với phe xã hội.


Trong khi đó, phe cánh hữu chính thống được dự báo chỉ giành 33,5% phiếu bầu. Các cuộc thăm dò do Ipsos tiến hành cũng cho kết quả tương tự.


Cuộc bầu cử cũng được xem là phép thử đối với đảng Mặt trận Dân tộc (FN) cực hữu trong bối cảnh ứng cử viên đảng này Marine Le Pen vừa giành số phiếu cao kỷ lục 18% đối với FN trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp tháng 5 vừa qua. Các cuộc thăm dò dự báo khoảng 40% cử tri đủ tư cách "không mặn mà" với nghĩa vụ công dân của mình.


Bầu cử Quốc hội Pháp được tiến hành theo chế độ đa số quá bán ở từng khu vực bầu cử. Có hơn 6.500 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử lần này. Ứng cử viên giành 50% số phiếu trở lên được đảm bảo một ghế trong Quốc hội 577 thành viên. Các ứng cử viên giành trên 12,5% phiếu bầu trong vòng một được quyền đi tiếp vào vòng hai, dự kiến diễn ra vào ngày 17/6 tới.


Chính phủ của Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault đang tiến hành một loạt biện pháp chấn hưng kinh tế được lòng dân, bao gồm cắt giảm 30% lương của các bộ trưởng, giảm lương của giới lãnh đạo trong các công ty thuộc sở hữu nhà nước và hạ tuổi về hưu từ 62 xuống 60 tuổi.


Nếu kết quả bầu cử Quốc hội mang lại lợi thế cho Đảng Xã hội cầm quyền, chính phủ của Thủ tướng Airôn có điều kiện để xúc tiến chương trình cải cách tài chính liên quan đến thuê và tiêu dùng. Cánh tả hiện chiếm đa số trong Thượng viện Pháp.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản