Nhiều loại thuốc điều trị sốt rét không đủ liều lượng

Theo hai nghiên cứu được công bố ngày 10/7 trên tạp chí "Nghiên cứu và những Báo cáo về Y học Nhiệt đới" của Mỹ, có tới 8% các loại thuốc điều trị sốt rét được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông qua, không đủ liều lượng và có thể sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc.


Những nghiên cứu này cho thấy những vấn đề về sản xuất có thể là nguyên nhân dẫn tới những loại thuốc không đạt tiêu chuẩn như vậy ở các nước có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới.Artemisinin, một loại thuốc thuộc tuyến đầu trong điều trị bệnh sốt rét. Nguồn: Internet.Các loại dược phẩm chất lượng kém hoặc được làm giả là một vấn đề lớn trên toàn thế giới, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng những dấu hiệu kháng thuốc Artemisinin, một loại thuốc thuộc tuyến đầu trong điều trị bệnh sốt rét vốn đã cướp đi sinh mạng 655.000 người trong năm 2010.


Trong nghiên cứu thứ nhất, các nhà khoa học đã tiến hành lấy mẫu 104 loại thuốc được sản xuất dựa trên thuốc Artemisinin từ các hiệu thuốc ở Gana và Nigiêria và thấy rằng 8% những loại thuốc này không đủ liều lượng hoặc có chưa tới 75% thành phần chính.


Ở nghiên cứu thứ hai được thực hiện với 2.652 loại thuốc chủ yếu bao gồm thuốc chữa bệnh sốt rét, điều trị lao và nhiễm khuẩn, các nhà khoa học thấy rằng tỷ lệ điều trị thất bại ở những loại thuốc được WHO thông qua là 6,8% và cao nhất là những loại thuốc do Trung Quốc sản xuất 17,65%.


Các mẫu thuốc được lấy tại 11 địa điểm ở châu Phi, 3 thành phố ở Ấn Độ cũng như tại các thành phố Sao Paulo (Braxin), Mátxcơva (Nga), Băng Cốc (Thái Lan), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), và Bắc Kinh (Trung Quốc). Các nhà nghiên cứu cho biết WHO đã mở cuộc điều tra về vấn đề này.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản