Nhật-Hàn-Mỹ ký ghi nhớ về chia sẻ tin tình báo

Các nguồn tin ngoại giao ngày 29/12 thông báo Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã ký một bản ghi nhớ (MoU) về chia sẻ và bảo vệ thông tin tình báo liên quan tới quốc phòng như các chương trình hạt nhân - tên lửa Triều Tiên.

Bản MoU nói trên, giúp tăng cường quan hệ hợp tác 3 bên về đối phó với các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, được ký kết sau khi Tokyo và Seoul đình chỉ việc ký một thỏa thuận 3 bên hồi năm 2012 về chia sẻ thông tin quốc phòng nhạy cảm do vấp phải sự phản đối ở Hàn Quốc. MoU này không mang tính ràng buộc về pháp lý hay các nghĩa vụ.

Nhật Bản dường như coi văn kiện trên là có lợi để có thể trao đổi thông tin một cách nhanh chóng với Hàn Quốc trong những tình huống như một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Nhật Bản và Hàn Quốc mỗi bên từng ký với Mỹ một thỏa thuận thông tin quân sự về an ninh chung nhằm tạo điều kiện cho hoạt động chia sẻ thông tin nhạy cảm liên quan tới các vấn đề quân sự và để ngăn ngừa chúng rơi vào tay nước thứ 3.

Hồi tháng 5, bộ trưởng quốc phòng 3 nước Hàn - Nhật - Mỹ đã nhất trí về tầm quan trọng của việc lập ra một khuôn khổ cho hoạt động chia sẻ thông tin.


T.N (theo Kyodo)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản