Nhật Bản điều tra vụ nói dối về phơi nhiễm phóng xạ

Bộ trưởng Bộ Lao động Nhật Bản, Yoko Komiyama ngày 24/7 đã ra lệnh tiến hành điều tra xung quanh những cáo buộc cho rằng, các nhà thầu phụ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 đã buộc các công nhân phải nói dối về các chỉ số phơi nhiễm phóng xạ của họ.


Bà Komiyama cho biết, chính phủ đã mở cuộc điều tra quy mô lớn, trong đó có kiểm tra công ty Build-Up, một nhà thầu phụ của Công ty điện lực Tokyo (TEPCO - đơn vị chủ quản nhà máy Fukushima số 1) - trung tâm của những cáo buộc mới đây trên các phương tiện truyền thông Nhật.


 

Công nhân TEPCO di dời nhiên liệu hạt nhân từ lò phản ứng số 4 của nhà máy điện Fukushima 1. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Hôm 21/7, tờ Asahi Shimbun đưa tin, một giám đốc của Build-Up đã buộc 10 công nhân làm sai lệch các chỉ số đo phóng xạ rò rỉ từ nhà máy điện Fukushima 1.

Tháng 12/2011, vị giám đốc này đã yêu cầu các công nhân gắn thêm một tấm chì vào thiết bị đo phơi nhiễm phóng xạ gắn trên người họ khi làm việc tại khu vực ô nhiễm phóng xạ cao. Mục đích của hành động này là đưa ra những chỉ số sai lệch, để công ty có thể tiếp tục hoạt động ở khu vực thảm họa.


Trong khi đó, một ủy ban gồm các chuyên gia do Chính phủ Nhật Bản chỉ định cũng đã trình báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1. Theo đó, TEPCO đã nhận định thiếu chính xác về sự cố và không dự tính tới khả năng xảy ra sóng thần. Báo cáo cũng chỉ trích cách TEPCO xử lý sự cố Fukushima 1 sau thiên tai. Ủy ban này hối thúc chính phủ tiếp tục điều tra và cho rằng nguyên nhân của sự cố vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn.T.H

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản