Người mắc hen suyễn nên ăn gì?

Theo Ths. Bs Trần Quốc Cường (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM), chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần quan trọng trong phòng ngừa và kiểm soát bệnh hen suyễn.


Chế độ ăn nhiều acid béo omega 6 và ít omega 3 khiến cơ thể người bệnh sản sinh ra các hóa chất gây viêm, làm tăng nặng bệnh hen suyễn. Vì thế, người mắc hen suyễn nên ăn những thực phẩm chứa nhiều acid béo omega 3 (có nhiều trong rau xanh, dầu hạt cải, các loại cá biển như cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá thu, cá trích...), đồng thời giảm lượng thực phẩm chứa nhiều acid béo omega 6. Ngoài ra, người bệnh có thể uống bổ sung viên dầu cá có chứa nhiều acid béo omega 3.


Có nhiều nghiên cứu chứng minh mối tương quan giữa béo phì và bệnh hen suyễn. Theo đó, các hóa chất gây viêm phát sinh do mất cân bằng mô mỡ trong bệnh béo phì làm nặng thêm bệnh hen suyễn.

 

Vì thế, lời khuyên đối với người hen suyễn là giảm cân để tránh béo phì. Các chất dinh dưỡng chống ôxy hóa cũng có tác dụng tốt với người mắc hen suyễn. Do đó, để phòng và điều trị hen suyễn, người bệnh cũng cần tăng cường các chất dinh dưỡng có tính chống ôxy hóa bao gồm glutathione, vitamin C, vitamin E, beta-caroten... Những chất này có nhiều trong các loại trái cây (nho, bưởi, mận, dâu, cam, dứa...), rau mầm, trái cây khô, các loại đậu, hạt...


Hoàng Dương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN