Nga và Phần Lan căng thẳng do vụ từ chối cấp thị thực

Bộ Ngoại giao Nga ngày 1/7 đã triệu Đại sứ Phần Lan Hannu Himanen tới để phản đối việc Phần Lan từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho 6 đại biểu trong phái đoàn Nga tới Helsinky tham dự khóa họp hàng năm của Hội đồng Nghị viện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong thời gian 5-9/7.

Chủ tịch Đuma quốc gia Nga Sergei Naryshkin đã không được cấp thị thực nhập cảnh vào Phần Lan. Ảnh: Rianovosti


Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố quyết định này là không thể chấp nhận được, không phù hợp với các nguyên tắc láng giềng thân thiện và gây tổn hại cho quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, ngày 1/7 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phần Lan thông báo Phần Lan quyết định không cấp thị thực nhập cảnh cho Chủ tịch Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga Sergei Naryshkin và 5 công dân khác của Liên bang Nga tham dự khóa họp hàng năm của Hội đồng Nghị viện OSCE trong thời gian 5-9/7 với lý do các đại biểu này nằm trong danh sách trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phía Nga cho rằng lý do phía Phần Lan nêu ra là không thích hợp. Quyết định của EU không thể biện minh cho việc Phần Lan xa rời các cam kết quốc tế khi tổ chức khóa họp hàng năm của Hội đồng Nghị viện OSCE.

Phía Nga cũng quyết định không gửi phái đoàn chính thức tham dự hội nghị cấp cao kỉ niệm 40 năm kí Hiệp ước Helsinky được tổ chức cùng với khóa họp hàng năm của Hội đồng Nghị viện OSCE. Phái đoàn Nga tham dự khóa họp hàng năm Hội đồng Nghị viện OSCE cũng tuyên bố sẽ không tới Helsinky.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga về nhân quyền, dân chủ và thượng tôn pháp luật Constantin Dolgov tuyên bố quyết định của Phần Lan mang tính không thân thiện, không giúp phát triển đối thoại xây dựng giữa hai nước.

Ông Dolgov nhấn mạnh Phần Lan có những cam kết xác định theo luật pháp quốc tế khi tổ chức các hoạt động của các tổ chức quốc tế, trong trường hợp này là OSCE. Như vậy Phần Lan đã vi phạm trắng trợn các cam kết của mình.

Đại diện thường trực Nga tại OSCE Andrei Kelin thì tuyên bố quyết định của Phần Lan là có ác ý, bởi 6 thành viên không được cấp thị thực gồm các nhân vật quan trọng của Nga.

Cùng ngày 1/7, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Timo Soini cho biết Phần Lan đã tham vấn và nhận được câu trả lời phản đối từ các nước EU về việc cấp thị thực nhập cảnh cho các đại biểu phái đoàn Nga, nằm trong danh sách bị cấm nhập cảnh theo lệnh trừng phạt của EU liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản