Nga ưu tiên hợp tác năng lượng với Ai Cập

Ngày 9/2, trả lời phỏng vấn báo Al-Ahram của Ai Cập trước thềm chuyến thăm nước này, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Ai Cập là một trong những đối tác quan trọng của Nga và cho biết Moskva sẽ thúc đẩy hợp tác với Cairo trong các lĩnh vực năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, vũ trụ và du lịch. Ông Putin đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa Nga với Ai Cập và cho rằng hai nước cần tận dụng tối đa tiềm năng này. 


Tổng thống Nga cho biết Moskva sẽ thúc đẩy hợp tác với Cairo trong các lĩnh vực năng lượng nguyên tử.


Tống thống Nga nhấn mạnh năm 2014, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 4,5 tỷ USD và có thể cao hơn trong những năm tiếp theo. Ông khẳng định nhiều tập đoàn năng lượng-nhiên liệu, hóa học, sản xuất ô tô của Nga rất quan tâm đến thị trường Ai Cập. Trong lĩnh vực du lịch, Ai Cập là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất đối với du khách Nga. Năm ngoái, hơn 3 triệu người Nga đã thăm Ai Cập, tăng hơn 50% so với năm 2013. Nông nghiệp cũng là một trong những lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai nước. Ai Cập là nước nhập khẩu lớn nhất sản phẩm lúa mì của Nga, đáp ứng gần 40% nhu cầu tiêu thụ ngũ cốc của người dân trong nước. Trong khi đó, Nga nhập khẩu các mặt hàng rau củ quả từ Ai Cập.

Đề cập đến thị trường dầu mỏ thế giới, đặc biệt trong bối cảnh giá dầu mỏ thế giới xuống thấp trong thời gian vừa qua, Tổng thống Putin đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực để thị trường dầu mỏ thế giới ổn định và dễ dự báo vì điều này đáp ứng lợi ích của tất cả các nước. Tổng thống Putin cũng hoan nghênh nỗ lực của Ai Cập trong việc giữ vững ổn định tình hình trong nước và hiện đại hóa nền kinh tế.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản