Nga sẽ đáp trả đòn trừng phạt của phương Tây

Các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga là một chính sách hoàn toàn thù địch đối với Nga, đi ngược lại lợi ích của chính EU. Đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevic ngày 11/9.

Ông Lukashevic nêu rõ lãnh đạo Nga ở các cấp đã tuyên bố rõ sẽ áp dụng những biện pháp thích hợp và tương đương với các biện pháp của EU. Quan chức ngoại giao Nga đồng thời khẳng định Moskva phản đối mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt Mỹ dự định áp dụng đối với Nga, coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế vì chỉ có Hội đồng Bảo an mới có thẩm quyền đưa ra các biện pháp trừng phạt. Mặc khác, người phát ngôn Lukashevic nhấn mạnh những biện pháp trừng phạt gây thiệt hại kinh tế lớn cho các nước và Nga cũng sẽ đáp trả các biện pháp thù địch này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevic phản đối các biện pháp trừng phạt của EU.

Các nguồn tin ngoại giao EU cho biết các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 12/9 tới, theo đó tăng cường hạn chế các công ty và ngân hàng của Nga tiếp cận các thị trường vốn của châu Âu, hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng công nghệ cao sang Nga, phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với một số quan chức Nga. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao EU cho biết lệnh trừng phạt này sẽ được hủy bỏ nếu tình hình ở miền Đông Ukraine được cải thiện.

Liên quan đến tình hình Ukraine, ông Lukashevic bác bỏ thông tin cho rằng binh sỹ Nga có mặt tại miền Đông Ukraine. Ông khẳng định không có binh sĩ Nga tại miền Đông Ukraine mà chỉ có lực lượng tình nguyện chống lại hành động đàn áp người dân ở hai tỉnh Lugansk và Donesk.

Về hoạt động cứu trợ nhân đạo tại miền Đông, ngày 11/9, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo thứ 2 của nước này tới các khu vực miền Đông Ukraine đã bị mắc kẹt tại khu vực biên giới gần thị trấn Donetsk ở khu vực Rostov. Hoạt động phân phát viện trợ đã bị trì hoãn do phía Ukraine không thực thi đầy đủ kế hoạch sơ bộ phối hợp với Nga từ 3 tuần trước. Bộ trên cho biết đoàn xe chở khoảng 2.000 tấn lương thực, thuốc men, thiết bị lọc nước, máy phát điện và hàng hóa khác. Số hàng viện trợ này được quyên góp từ tất cả các khu vực của Nga.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản