Nga: Mỹ không kích vào Iraq phải được phép của HĐBA

Ngày 19/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Lukashevich tuyên bố ngay cả khi có yêu cầu từ Baghdad, các cuộc không kích của Mỹ trên lãnh thổ Iraq phải được sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ).     

Trong cuộc họp báo ở Moskva, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng bất cứ biện pháp vũ lực nào, ngay cả khi một quốc gia này đã lên tiếng yêu cầu một quốc gia khác, chỉ có thể được thực hiện với sự cho phép của HĐBA. Chỉ khi đó, các biện pháp vũ lực mới được coi là hợp pháp và phù hợp với các tiêu chuẩn cũng như nguyên tắc của Hiến chương LHQ. Ông đồng thời nhấn mạnh: “Trong trường hợp khác, chúng ta có thể nhận được phương án thứ 2 của thảm kịch Iraq, vốn sẽ không chỉ mang ý nghĩa khu vực mà còn có quy mô lớn hơn nhiều”.     

Mỹ đã điều tàu sân bay tới vùng Vịnh nhằm sẵn sàng thực thi lệnh của Tổng thống hỗ trợ Iraq đối phó với phiến quân. Ảnh: AFP-TTXVN


Trước đó, Thủ tướng Nouri al-Maliki đã kêu gọi Mỹ thực hiện các cuộc không kích vào những cứ điểm của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL) ở miền Bắc Iraq.

Cùng ngày, Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã ra lệnh cho các nhân viên an ninh nhập ngũ trở lại để tăng cường cho các lực lượng đang chiến đấu chống lại cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo chiếm giữ những vùng lãnh thổ rộng lớn.     


Trong một tuyên bố đọc trên truyền hình quốc gia, ông Maliki nói: “Các quân nhân từ cấp chuẩn tướng trở xuống đã được chuyển sang các đơn vị theo chức năng và cấp bậc”. Sắc lệnh này được áp dụng đối với một số lượng không xác định các nhân viên vẫn là thành viên chính thức của lực lượng an ninh nhưng hiện chưa được phân vào các đơn vị làm nhiệm vụ thường trực.


TN

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản