Nga bác đề xuất tái cấu trúc nợ của Ukraine

Ngày 10/2, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Kiev đã đề nghị tái cơ cấu một khoản nợ của nước này với Moskva, song Nga trông đợi khoản vay trị giá 3 tỷ USD của Ukraine sẽ được hoàn trả đầy đủ cho nước này trong năm nay.

Bảng tỉ giá hối đoái tại Moskva ngày 16/12/2014. Ảnh: THX-TTXVN


Phát biểu với truyền thông Nga bên lề Hội nghị các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Siluanov nói: “Ukraine đã đề nghị chúng tôi xem xét vấn đề tái cấu trúc khoản nợ của nước này. Chúng tôi không sẵn sàng chấp nhận việc trì hoãn hay thanh toán từng phần khoản nợ này. Chúng tôi hy vọng và chờ đợi phía Ukraine sẽ hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ của họ với Nga vào tháng 12 tới”.

Hồi tháng 12/2013, Nga đã đồng ý cung cấp khoản vay cứu trợ trị giá 15 tỷ USD cho Ukraine, trước khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ. Tuy nhiên, Nga sau đó đã đóng băng khoản vay này sau khi đã cung cấp 3 tỷ USD đầu tiên cho Ukraine.

Cũng trong ngày 10/2, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tuyên bố nước này cần cắt giảm ngân sách năm 2015 thêm 600 tỷ ruble (9,04 tỷ USD). Ông Siluanov cho hay khoản tiền trên là bổ sung vào khoản ngân sách cắt giảm 10% đã được thảo luận, bao gồm tất cả các hạng mục trong ngân sách, ngoại trừ quốc phòng, an sinh xã hội và trả lãi các khoản vay.

Ông Siluanov nói: “Việc cắt giảm 10% là không đủ nên trong tuần này chúng tôi phải xem xét một loạt các biện pháp khác nhằm điều chỉnh ngân sách”. Ông cho biết thêm rằng Bộ Tài chính Nga sẽ khuyến nghị điều chỉnh mức lương công chức và chi phí an sinh xã hội để giúp cắt giảm chi tiêu.


TN (Theo AFP/Reuters)

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản