NATO bàn về ‘phòng thủ thông minh’ và Afghanistan

Cải thiện khả năng phòng thủ và sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan (Ápganixtan) sau năm 2014 là những nội dung chính được đưa ra thảo luận tại cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng 28 quốc gia thành viên NATO diễn ra trong hai ngày 9-10/10, tại Brúcxen (Bỉ).


Đây cũng là cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng NATO đầu tiên kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Chicago, Mỹ, diễn ra hồi tháng 5 vừa qua.


Theo phóng viên TTXVN tại Brúcxen, trong ngày làm việc đầu tiên, Bộ trưởng Quốc phòng 28 nước thành viên thảo luận về việc thực hiện một gói trên 20 dự án đa quốc gia nằm trong chương trình “phòng thủ thông minh”, đã được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Chicago, như dự án máy bay tuần tra biển, rôbốt rà phá bom mìn, trung tâm huấn luyện bay…


Các tay súng không rõ danh tính đã tấn công vào xe côngtenơ chở hàng tiếp vận cho lực lượng NATO tại Ápganixtan, ở Quetta, tây nam Pakixtan ngày 6/7, làm 2 người bị thương. Trong ảnh: Nạn nhân bị thương trong vụ tấn công. Ảnh: THX/TTXVN.


Ngoài ra, NATO dự định đề xuất thêm khoảng 10 dự án đa quốc gia, trong đó tập trung vào vấn đề an ninh mạng.


Bên cạnh đó, NATO cũng sẽ xem xét khả năng phòng thủ của từng nước thành viên trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế buộc các quốc gia phải cắt giảm ngân sách, để có bức tranh toàn cảnh và từ đó giúp NATO tăng cường quá trình hoạch định phòng thủ của mình.


Theo Tổng Thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen, các quốc gia thành viên cần đảm bảo có lực lượng và khả năng tại chỗ có thể đáp ứng những thách thức an ninh trong thế kỷ 21.


Trong ngày làm việc thứ hai, các bộ trưởng sẽ tập trung bàn về việc chuyển giao trách nhiệm an ninh cho các lực lượng của Afghanistan và sứ mệnh của NATO sau khi rút quân khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.


Mặc dù luôn khẳng định sau năm 2014, NATO sẽ chuyển sang nhiệm vụ "hỗ trợ, tư vấn và huấn luyện" cho các lực lượng Ápganixtan, nhưng một loạt vấn đề khó khăn đang đặt ra đối với NATO, trong đó có khả năng tham gia của các chuyên gia mỗi nước vào đội ngũ "hỗ trợ, tư vấn và huấn luyện", cũng như mức đóng góp tài chính của 28 quốc gia thành viên NATO và các đối tác để giúp các lực lượng Ápganixtan đảm bảo an ninh.


Theo thông báo của NATO, để duy trì hoạt động của 230.000 binh sĩ sau năm 2014, Afghanistan cần khoảng trên 4 tỷ USD/năm, chưa tính đến khoảng 2 tỷ USD mà Mỹ tuyên bố đóng góp, trong khi các nước thành viên khác đóng góp rất khiêm tốn (Đức -195 triệu USD, Anh -110 triệu USD…).


Tuy không có trong chương trình nghị sự, vấn đề leo thang căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Xyri sẽ được thảo luận tại các cuộc gặp song phương bên lề hội nghị.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản