Mỹ sẵn sàng soạn thảo nghị quyết về Iran tại LHQ

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Samantha Power ngày 14/7 cho biết Mỹ đang chuẩn bị sẵn sàng cho một bản dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhằm đặt ra lịch trình đối với việc thực thi thỏa thuận hạt nhân của Iran trong thỏa thuận vừa đạt được với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức).

Ngày 14/7, Tổng thống Iran tuyên bố thỏa thuận mới đạt được sẽ mở ra “một chân trời mới” trong quan hệ giữa nước này với cộng đồng quốc tế. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo bà Power, nghị quyết này dự kiến được ban hành trong những ngày tới, cũng sẽ thay thế khuôn khổ pháp lý hiện hành đối với các lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ với các lệnh cấm đã được nhất trí trong các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo).

Bên cạnh việc kêu gọi “kịp thời thông qua nghị quyết quan trọng này”, Đại sứ Power cho biết bà cũng dự định phối hợp chặt chẽ với các nghị sỹ Mỹ - “những đối tác chủ chốt trong việc định hình chính sách hữu hiệu của Mỹ đối với Iran và nhằm đảm bảo rằng Tehran không có được vũ khí hạt nhân”.

Trước đó, một quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ cho biết nghị quyết trên có thể sẽ được đưa ra sớm nhất là vào tuần tới.

Thỏa thuận mang tính lịch sử giữa Iran và P5+1 sẽ chính thức có hiệu lực sau 90 ngày kể từ khi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết chấp thuận thỏa thuận này.

TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Khoa học công nghệ

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản