Mỹ hối hả tập trận chung cùng các nước

Nhật Bản sẽ lần đầu tiên tham gia 1 cuộc tập trận quân sự lớn của Mỹ và Australia, 1 dấu hiệu về mối liên kết về an ninh ngày càng tăng giữa 3 quốc gia này.

Xe quân sự Mỹ trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: THX-TTXVN


Cuộc tập trận Talisman Sabre, được tiến hành 2 năm 1 lần tại các địa điểm xung quanh Australia, sẽ bao gồm các hoạt động trên biển, đổ bộ, chiến thuật của lực lượng đặc nhiệm và chiến tranh ở khu vực đô thị.

Dù chỉ có 40 sĩ quan và binh sĩ Nhật Bản dự kiến tham gia cuộc tập trận có sự tham gia của 30.000 binh sĩ Mỹ và Australia diễn ra vào đầu tháng 7 này, các chuyên gia cho rằng bước đi đã cho thấy Washington muốn tăng cường hợp tác giữa các đồng minh của họ tại châu Á.

Nhật Bản đang được xem là ứng cử viên hàng đầu có thể giành được hợp đồng cung cấp tàu ngầm thế hệ mới cho Hải quân Australia. Theo các chuyên gia, giành được hợp đồng này sẽ là bước tiến lớn cho ngành công nghiệp Nhật Bản.

Ngày 25/5, Bộ Quốc phòng Canada cho biết nước này sẽ chủ trì 1 cuộc tập trận quân sự chung tại khu vực Bộ Chỉ huy Phòng Thủ Không gian Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) từ ngày 25/5-1/6 với sự tham gia của các quân nhân và máy bay của Mỹ và Canada.

Thông cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Canada Jason Kenney nêu rõ: "Canada vẫn là 1 đối tác tích cực trong việc bảo vệ không phận Bắc Mỹ. Chúng tôi tự hào được đóng góp cho tổ chức quân sự 2 nước duy nhất trên thế giới - NORAD".

Khoảng 300 quân nhân và 15 máy bay sẽ tham gia vào cuộc tập trận mang tên AMALGAM DART này. NORAD là bộ chỉ huy 2 quốc gia do Canada và Mỹ thành lập, có nhiệm vụ cảnh báo trên biển, không gian vũ trụ và kiểm soát không gia vũ trụ ở khu vực Bắc Mỹ.


TN (Theo Reuters)


Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản