Máy tính cá nhân sắp hết thời?

Máy tính cá nhân (PC) không còn là vị trí trung tâm của thế giới công nghệ. Các nhà cung cấp DRAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động) đang chuyển hướng sang những phân khúc thị trường đang mở rộng nhanh chóng như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

 

Theo số liệu thống kê của IHS iSuppli, trong quý II/2012, lần đầu tiên kể từ khi PC xuất hiện trên thị trường, thiết bị này không còn chiếm quá 50% doanh thu DRAM - thêm một dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp điện toán đang chuyển sang kỷ nguyên hậu PC.

 

IHS iSuppli cho biết trong quý II/2012, PC chiếm 49% doanh số bán DRAM, giảm so với mức 50,2% trong quý I/2012. Thị phần của DRAM cho mảng PC luôn chiếm trên 50% kể từ những năm 1980, khi máy tính còn là thiết bị mới mẻ và doanh số đang bùng nổ. Như vậy, PC đã mất thị phần "quá bán" của thị trường DRAM, “đánh dấu một cột mốc quan trọng và sự xuất hiện của kỷ nguyên mới trong công nghệ".


Doanh số bán DRAM dành cho PC sẽ giảm thêm 6% trong năm 2013 hoặc sau đó, trượt xuống mức 42,8% trong quý IV/2013.


Theo chuyên gia phân tích Clifford Leimbach của IHS, sự xuất hiện của thời kỳ hậu PC không có nghĩa là mọi người sẽ ngừng sử dụng PC, hay không nhất thiết là thị trường PC sẽ ngừng mở rộng. Thời kỳ hậu PC có nghĩa là PC không còn ở trung tâm của thế giới công nghệ nữa - và chỉ riêng PC không còn tạo ra nhu cầu, giá cả và xu hướng công nghệ của thị trường nữa.


DRAM chỉ là một trong vài dữ kiện cho thấy, ngành công nghiệp PC đang mất dần ảnh hưởng. Những yếu tố khác bao gồm: sức mạnh suy giảm của liên minh Wintel (Microsof-Intel), cũng như thế lực điện thoại thông minh và máy tính bảng của Apple lấn át các nhà sản xuất máy tính cá nhân truyền thống như Hewlett-Packard.


TKT

loading...
loading...
Tin khác
  • Tổng thống Mauritania trúng đạn

    Tổng thống Mauritania trúng đạn

    16:14 ngày 14/10/2012

    Tổng thống Mauritania, Mohamed Ould Abdel Aziz, đã trúng đạn và bị thương nhẹ do một quân nhân “bắn nhầm” vào xe của ông - nguồn tin chính phủ nước này ngày 14/10 cho biết. Trong khi đó, một nguồn tin quân sự lại nói rằng, Tổng thống Abdel Aziz là mục tiêu bị nhằm bắn.

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản