Malaysia sơ tán công dân khỏi Syria

Chính phủ Malaysia (Malaixia) đã quyết định sơ tán tất cả các công dân ở Syria (Xyri) về nước và tạm thời đóng cửa Đại sứ quán tại Damascus (Đamát) do lo ngại tình trạng bất ổn đang leo thang tại đây.


Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết chính phủ nước này đã quyết định ngay lập tức đưa tất cả công dân Malaysia, kể cả sinh viên, về nước như một biện pháp phòng ngừa để đảm bảo sự an toàn cho họ và tránh xảy ra bất kỳ sự cố đáng tiếc nào.Thủ tướng Najib Tun Razak đã quyết định sơ tán công dân Malaysia  khỏi Syria. Nguồn: Internet.
Chính phủ Malaysia cũng quyết định tạm thời đóng cửa Đại sứ quán nước này tại Damascus và rút đại sứ cùng bốn nhân viên sứ quán về nước sau khi sứ mệnh sơ tán công dân đã hoàn thành.


Theo quyết định của Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak đưa ra ngày 21/7, Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia Malaysia sẽ phối hợp với Đại sứ quán nước này tại Damascus để điều phối quá trình sơ tán.


Dự kiến, 50 người Malaysia đầu tiên sẽ được đưa về nước bằng đường hàng không vào ngày 24/7. Bộ Ngoại giao Malaysia cũng kêu gọi tất cả công dân nước này vẫn còn ở Syria nên trở về nước ngay lập tức và những người có kế hoạch đến Syria cần hoãn chuyến đi cho đến khi tình hình ổn định trở lại.


Trong khi đó, Chính phủ Algeria (Angiêri) đã gián tiếp khích lệ kiều dân nước này tại Syria trở về nước khi hãng hàng không quốc gia Air Algérie quyết định giảm 30% giá vé trên tuyến Damascus - Algeria (ba chuyến/tuần) cho các gia đình nào muốn về nước.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Algeria Amar Belani ngày 22/7 cho biết khoảng 1.000 gia đình kiều dân nước này đã trở về nước bằng phương tiện tự túc. Khoảng 1.000 gia đình khác hiện vẫn ở Syria nhưng đang hoang mang trước tình hình chiến sự hiện nay.


Chính phủ Algeria đang yêu cầu hãng hàng không quốc gia giảm giá mạnh hơn nữa, khoảng 50%, để hỗ trợ các gia đình nghèo không có đủ khả năng tài chính. Hiện có khoảng 5.400 kiều dân Algeria sống và làm việc ở Syria.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản