Lệnh ngừng bắn tại Gaza tiếp tục được gia hạn 72 giờ

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn các nguồn tin đàm phán từ Cairo, Ai Cập, cho biết, vài phút trước khi lệnh ngừng bắn kéo dài ba ngày qua kết thúc đêm 13/8, Israel và các đại diện của Palestine đã nhất trí kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 72 giờ nữa.

Trước đó, trưởng đoàn đàm phán Palestine Azzam al-Ahmed thông báo quá trình đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas tại Dải Gaza đã kết thúc nhưng không nói rõ kết quả. Trong khi đó, các nguồn tin Ai Cập cho rằng "các bên cần thêm thời gian để đi đến một thỏa thuận", đồng thời nhấn mạnh rằng cả Israel và Palestine đều không chịu nhượng bộ trong các vấn đề đàm phán.

Người đứng đầu phong trào Hamas Ismail Haniyeh tiếp tục nhắc lại lập trường của Hamas trong việc đi đến một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài là dỡ bỏ sự phong tỏa đối với Gaza. Phát biểu của ông Haniyeh cũng hàm ý các bên sẽ tiếp tục thảo luận để đạt được một lệnh ngừng bắn tạm thời tiếp theo thời hạn 72 giờ ngừng bắn hết hiệu lực vào 12 giờ tối 13/8.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel vào khu vực duyên hải thuộc Dải Gaza ngày 10/8. Ảnh: AFP-TTXVN


Các nguồn tin Palestine cũng tiết lộ một đề xuất ngừng bắn do Ai Cập đưa ra bao gồm các nội dung sau: Thứ nhất, việc đàm phán về xây dựng cảng biển và sân bay tại Gaza sẽ tiếp tục sau một tháng nữa. Ngoài ra, việc đàm phán trao trả tù nhân Palestine và thi hài của hai binh sỹ Israel cũng bị hoãn lại. Thứ hai, mở cửa biên giới giữa Israel và Gaza cho phép hàng hóa và người qua lại. Vật liệu xây dựng phục vụ cho việc tái thiết cũng sẽ được chuyển vào Gaza, và Israel cũng sẽ cho phép trao đổi hàng hóa giữa Gaza và Bờ Tây. Thứ ba, vùng đệm (khu vực biên giới tại Gaza không cho phép người Palestine tiếp cận) sẽ được dỡ bỏ và chính quyền Palestine sẽ cử lực lượng an ninh tiếp quản khu vực này vào ngày 1/1/2015.

Tiến trình này sẽ được chia làm ba giai đoan theo hướng thu hẹp phạm vi vùng đệm cho đến khi Palestine triển khai lực lượng an ninh tại đây. Thứ tư, khu vực đánh cá tại Gaza sẽ được mở rộng từ 6 dặm đến 12 dặm. Ai Cập hối thúc hai bên thông qua thỏa thuận nói trên trước khi thời hạn ngừng bắn 72 giờ kết thúc, song Palestine cho biết họ cần thêm thời gian để xem xét.

Phía Palestine cũng không nói rõ vấn đề dỡ bỏ phong tỏa cửa khẩu Rafah với Ai Cập, một trong những điều kiện đàm phán của Hamas, có được đưa vào thỏa thuận nói trên hay nằm trong một thỏa thuận riêng rẽ với Ai Cập. Hiện chưa có các phản ứng từ phía Israel về đề xuất của Ai Cập.

Cùng ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và hối thúc Israel tiếp tục thông qua một lệnh ngừng bắn tạm thời khác để nối lại quá trình đàm phán. Trong khi đó, quân đội Israel cũng đã được triển khai tại khu vực biên giới nhằm đề phòng phía Hamas mở các cuộc tấn công khi lệnh ngừng bắn kết thúc. Hai tiếng trước khi thời hạn này kết thúc, một quả rốckét đã được bắn xuống khu vực miền Nam Israel, song Hamas phủ nhận thực hiện vụ tấn công này.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản