Tôi rất thích ăn đu đủ. Nhưng ăn nhiều quá liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe không? (chị Thu Trang - Đống Đa, Hà Nội)
Trả lời: Quả đu đủ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đu đủ chín chứa khoảng 70% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit, axit hữu cơ, vitamin A, B, C, protit, chất béo, xenlulôzơ, canxi, photpho, magiê, sắt...
Tuy nhiên khi ăn đu đủ cần lưu ý:
- Không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.
- Không ăn nhiều đu đủ chín hàng ngày trong thời gian dài vì sẽ khiến phần da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng. Hiện tượng này hết sau một thời gian ngừng ăn.
- Đu đủ giàu đường nên cũng không dùng nhiều cho người có đường huyết cao
- Đu đủ chín có tính nhuận tràng, nên kiêng với những trường hợp đang đi ngoài hay đang uống các thuốc nhuận tẩy của Đông Tây y.
- Hạn chế dùng đu đủ lạnh vì bản thân đu đủ có tính hàn.
Hoàng Dương (tổng hợp)