Huỷ hội nghị cấm vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Trung Đông

Giới chức Mỹ ngày 23/11 cho biết một hội nghị về cấm vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) ở Trung Đông đã bị hủy bỏ vì các điều kiện trong khu vực và sự thiếu đồng thuận giữa các nước liên quan.

 

Theo kế hoạch ban đầu, hội nghị trên sẽ được tiến hành tại Phần Lan vào tháng 12 tới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland. Nguồn: Internet.


Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết các nước trong khu vực đã không thể đồng thuận về "các điều kiện có thể chấp nhận được cho một hội nghị" và viện dẫn "các điều kiện hiện tại ở Trung Đông" là vật cản đối với hội nghị này.

Thông cáo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ vẫn còn tồn tại những khác biệt trong quan điểm của các nước ở khu vực về cách tiếp cận để hướng tới thỏa thuận về kiểm soát vũ khí và an ninh khu vực. Những bất đồng này chỉ có thể được giải quyết thông qua các cuộc gặp và thỏa thuận trực tiếp giữa các nước trong khu vực.

Cũng theo bà Nuland, Mỹ sẽ không ủng hộ một hội nghị mà ở đó bất cứ nhà nước nào trong khu vực bị gây sức ép hay bị cô lập, ám chỉ đồng minh Israel (Ixraen).

Vấn đề này từ lâu đã khiến Israel, nước sở hữu kho vũ khí hạt nhân không công khai, đối đầu với các nước Arập - đứng đầu là Ai Cập, quốc gia muốn Liên hợp quốc tuyên bố một khu vực không có vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Trung Đông.

Thông cáo trên của Mỹ được đưa ra giữa lúc căng thẳng leo thang tại khu vực Trung Đông do những diễn biến mới nhất như cuộc xung đột Israel-Palestine (Palextin) bùng phát trở lại ở Dải Gaza, nội chiến ở Syria (Xyri) và tình hình căng thẳng chính trị ở Ai Cập.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản