Hơn 100.000 tỷ đồng cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đến nay, các ngân hàng thương mại đã đăng ký số tiền hơn 100.000 tỷ đồng để cho vay các dự án nông nghiệp công nghệ cao có hiệu quả với lãi suất ưu đãi ở mức phù hợp.

Thu hoạch chuối xuất khẩu tại Khu nông nghiệp công nghệ cao An Thái, Xã An Thái, Huyện Phú Giáo. Ảnh: An Hiếu/TTXVN

Để triển khai gói tín dụng, NHNN cho biết, sẽ ban hành Quyết định hướng dẫn và chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành nguồn vốn để cho vay với lãi suất thấp hơn từ 0,5-1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường trong tháng 4/2017.

Do đây là chương trình không có sự hỗ trợ của Nhà nước nên việc cho vay phải đảm bảo đúng quy định, khách hàng có dự án hoạt động hiệu quả và có dự án/phương án sản xuất kinh doanh thuộc tiêu chí chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tuy nhiên, theo NHNN, việc cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đang gặp một số khó khăn cần tháo gỡ. Cụ thể, về tài sản bảo đảm, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp hoàn thiện các văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp phục vụ cho việc sản xuất công nghệ cao như nhà kính, nhà lưới.... để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng.


Ngoài ra, việc đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao thường có giá trị lớn, thời gian thu hồi vốn dài vì vậy cần phải có định hướng phát triển nông nghiêp công nghệ cao, đánh giá và dự báo về thị trường mục tiêu để việc đầu tư tín dụng hiệu quả.

Thu Hạnh (TTXVN)
Cởi nút thắt “tài sản đảm bảo” cho tín dụng nông nghiệp
Cởi nút thắt “tài sản đảm bảo” cho tín dụng nông nghiệp

Nông nghiệp, nông thôn là một trong những lĩnh vực được Chính phủ, hệ thống ngân hàng ưu tiên cho vay vốn. Tuy nhiên trên thực tế, nông dân nhiều nơi vẫn khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng vì không có tài sản đảm bảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN