Gạo Fukushima thoát nhiễm xạ

Theo giới chức tỉnh Fukushima, Nhật Bản, trong năm 2014, tất cả lúa gạo thu hoạch trên địa bàn này đã vượt qua các cuộc thử nghiệm và được đánh giá là an toàn cho tiêu thụ. Đây là lần đầu tiên sản phẩm nông nghiệp đặc sản của vùng Fukushima thoát được “tiếng nhiễm xạ” kể từ thảm họa hạt nhân năm 2011.

Đồng lúa ở Fukushima.


Gần như tất cả lúa gạo thu hoạch ở Fukushima năm 2014, với khối lượng tương đương 360.000 tấn, đã trải qua các xét nghiệm đo bức xạ và đều đạt tiêu chuẩn quốc gia (cường độ phóng xạ dưới 100 becquerel/kg).

Tsuneaki Oonam, Trưởng bộ phận giám sát trồng lúa ở Fukushima, nói: “Thực tế là lượng gạo không đạt tiêu chuẩn trong các cuộc thử nghiệm đãtrong 3 năm trở lại đây cho thấy chúng tôi đang đi đúng hướng”.

Fukushima đã bắt đầu xét nghiệm mức nhiễm xạ đối với tất cả lúa trồng tại tỉnh này từ năm 2012, mặc dù số lượng thu hoạch trong vài năm gần đây là không đáng kể. Có hơn 190 thiết bị thử nghiệm được sử dụng ở các địa điểm trên địa bàn tỉnh để đảm bảo sản phẩm lúa gạo đạt tiêu chuẩn an toàn.

Lúa gạo tại Fukushima phải trải qua các cuộc xét nghiệm mức nhiễm xạ nghiêm ngặt từ năm 2012.


Từ năm 2012, khoảng 10 triệu túi gạo được kiểm tra định kỳ năm. Năm 2012, 71 túi gạo được phát hiện nhiễm xạ vượt mức an toàn, trong khi năm 2013, số lượng này giảm xuống chỉ còn 28 túi gạo không an toàn. Những con số này thể hiện sự cố gắng của nông dân trồng lúa Fukushima, và sự thành công trong chế độ trồng, chăm sóc lúa nhằm ngăn chặn chất phóng xạ cesium hấp thụ vào cây trồng.

Sau khi vượt qua các xét nghiệm nghiêm ngặt và đạt tiêu chuẩn Luật vệ sinh, các túi gạo đều được gắn nhãn xác nhận. Những túi gạo không đạt tiêu chuẩn đã bị tiêu hủy. Trong thời gian tới, Fukushima dự kiến sẽ tiếp tục duy trì chương trình xét nghiệm, đảm bảo an toàn cho hạt gạo.

Nhật Bản đã xuất khẩu lô gạo đầu tiên sau thảm họa hồi tháng 8 vừa qua, với khoảng 300 kg gạo được chuyển tới Singapore. Theo giới chức địa phương, xuất khẩu hoa quả tới Malaysia cũng được phục hồi trong năm ngoái. Năm 2012, đào và táo Fukushima cũng đã được xuất khẩu tới Thái Lan.


H.Nhân
(Theo RT)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản