Gần 10 triệu nông dân EU thiệt hại do Nga trả đũa

Ngày 24/9, Nghị viện châu Âu (EP) tuyên bố có ít nhất 9,5 triệu chủ trại sản xuất nông nghiệp ở Liên minh châu Âu (EU) bị thiệt hại do lệnh cấm nhập khẩu nông sản của Nga.
 
Ảnh minh họa.
 
Trong tuyên bố, EP thừa nhận EU đang chịu ảnh hưởng nặng nề do các biện pháp đáp trả trừng phạt của Moskva, bởi Nga là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của EU. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu nông sản của EU sang Nga đạt 11,3 tỷ euro. EP cho rằng lệnh cấm nhập khẩu nông sản từ các nước EU mà Nga áp đặt ngày 7/8 vừa qua có thể gây thiệt hại ít nhất 5,1 tỷ euro cho các nhà sản xuất nông nghiệp của khối .
 
Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đánh giá ngành xuất khẩu nông sản EU bị thiệt hại 5 tỷ euro do lệnh cấm trên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mức thiệt hại thậm chí có thể vượt quá 7 tỷ euro.
 
Trong bối cảnh nông dân EU không thể xuất khẩu nông sản sang Nga, từ ngày 24/9, EC lại quyết định ngừng chương trình hỗ trợ các nhà sản xuất phomát với lý do hoạt động này không hiệu quả khi nhiều nhà sản xuất không xuất khẩu khối lượng phomát đáng kể sang Nga cũng đòi được bồi thường thiệt hại. Theo EC, Phần Lan và các quốc gia Baltic là những nước chịu thiệt hại nhiều nhất vì ít nhất 75% lượng pho mát xuất khẩu của các nước này cung cấp sang Nga. Tiếp theo là Đức, Hà Lan và Ba Lan. Trước khi Moskva áp đặt lệnh cấm, xuất khẩu phomát từ các nước EU sang Nga trung bình đạt 1 tỷ euro/năm.
 

Trong khi đó, phát biểu với báo giới cùng ngày, thủ lĩnh đảng "Liên minh phương Bắc" của Italy, Nghị sĩ châu Âu, Matteo Salvini tuyên bố những biện pháp trừng phạt của EU mà Rome ủng hộ áp đặt đối với Nga đang đi ngược lại lợi ích quốc gia của Italy, đồng thời cho rằng hành động này là vô nghĩa.
 
Đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến tình hình Ukraine, kể từ ngày 7/8, Moskva đã cấm nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, rau quả, thịt gia cầm, cá, phomát, sữa và các sản phẩm sữa từ các nước EU, Australia, Canada, Na Uy và Mỹ. Điều này đã gây thiệt hại đáng kể cho các doanh nghiệp, cũng như nông dân trong EU. Trước đó, giới phân tích cho rằng lệnh cấm của Nga có thể gây thiệt hại khoảng 16 tỷ USD đối với EU, đồng thời đẩy khu vực này càng lún sâu vào khủng hoảng.
 
TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản