EU gia tăng trừng phạt Xyri

Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/5 đã nhất trí các lệnh trừng phạt mới chống Xyri. Đây là vòng trừng phạt thứ 15 của EU chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.


Sau cuộc họp tại Brúcxen (Bỉ), các ngoại trưởng EU đã ra thông báo chung cho biết, họ đã thống nhất về các lệnh trừng phạt mới chống lại Xyri. Lệnh trừng phạt này có hiệu lực kể từ hôm nay, 15/5, theo đó 129 cá nhân và 43 công ty hoặc thực thể bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại vì đã ủng hộ chính quyền của Tổng thống Assad.


Tại hội nghị, các ngoại trưởng EU cũng kêu gọi triển khai nhanh chóng toàn bộ quan sát viên theo kế hoạch hòa bình được Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL) bảo trợ, mà EU coi là cách duy nhất khả thi để tránh một cuộc nội chiến toàn diện tại Xyri.


Cùng ngày, đụng độ ác liệt đã nổ ra giữa các lực lượng chính phủ và phe nổi dậy tại thành phố miền trung Rastan, làm ít nhất 23 tay súng thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Xyri (có trụ sở tại Anh), các báo cáo ban đầu cho thấy ba xe chở quân đã bị phá hủy trong cuộc đụng độ bắt đầu từ rạng sáng ở ngoại ô thành phố Rastan thuộc tỉnh Homs, hiện vẫn nằm trong tay lực lượng chống đối.


Trong bối cảnh bạo lực vẫn không ngừng tiếp diễn bất chấp lệnh ngừng bắn, cuối tuần qua, LHQ đã cử thêm 6 quan sát viên tới Xyri, nâng tổng số quan sát viên LHQ tại nước này lên 189 người. Dự kiến, số quan sát viên LHQ tại Xyri có thể lên tới 300 người vào cuối tháng này.


Trong một diễn biến khác, theo kế hoạch, hôm nay, 15/5, kết quả chính thức cuộc bầu cử quốc hội Xyri sẽ được thông báo, một tuần sau khi cử tri nước này đi bỏ phiếu với hy vọng một quốc hội mới sẽ mở đầu một giai đoạn chuyển tiếp dân chủ tại Xyri. Ngày 7/5, các cử tri Xyri đã bỏ lá phiếu bầu 250 suất ghế quốc hội, tuy nhiên, một số điểm bầu cử đã phải tổ chức bỏ phiếu lại trong tuần qua do những vi phạm trong ngày bầu cử chính thức.

 

T.H

loading...
loading...

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản