Đức triển khai binh sĩ tới Iraq

Chính phủ Liên bang Đức ngày 17/12 đã thông qua quyết định triển khai quân đội tới huấn luyện quân sự cho lực lượng vũ trang Iraq, theo đó sẽ có tối đa 100 binh sĩ Đức tới cố vấn và tiến hành các khóa huấn luyện quân sự cho các tay súng người Kurd ở Arbil, miền bắc Iraq. 

Ngoài ra, nhóm này cũng tham gia điều phối phân bổ hàng cứu trợ nhân đạo và trang thiết bị quân sự ở miền bắc Iraq. Một số binh sĩ Đức cũng sẽ tham gia vào lực lượng thuộc liên minh quốc tế chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Kuwait.

Kế hoạch này của Đức là một phần trong nỗ lực xây dựng lực lượng vũ trang bền vững ở Iraq, đồng thời được thực hiện theo đề xuất của Chính phủ Iraq cùng với nỗ lực quốc tế trong cuộc chiến chống IS. Theo kế hoạch, Quốc hội Đức sẽ thảo luận để thông qua sứ mệnh này vào tháng 1/2015.

Tuy nhiên, sứ mệnh nêu trên đã vấp phải nhiều dư luận trái chiều, vì đợt triển khai quân lần này không nằm trong nghị quyết của Liên hợp quốc hay Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Có ý kiến phản đối còn cho rằng Đức không thể giúp ổn định tình hình Iraq bằng các nhóm quân đội riêng lẻ. Thậm chí, đảng Cánh tả đối lập ở Đức coi sứ mệnh này là vi hiến, đồng thời cảnh báo có thể kiện lên Tòa án Hiến pháp liên bang.

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Đức)

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản