Đồng bào Chăm Bình Thuận đón Tết Ramưwan ấm cúng, tiết kiệm

Ngày 14/5, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận cùng với các sở, ngành và địa phương đã đến thăm và chúc Tết Ramưwan năm 2019 của đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo (Bàni) trên địa bàn tỉnh.

Các đoàn đã đến thăm, chúc tết bà con người Chăm Bàni đang sinh sống tại các địa phương Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc; tặng quà, chúc tết các vị sư cả, chức sắc đang thực hiện Tháng chay niệm Ramadan tại các chùa trên địa bàn. Tại những nơi đến thăm, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận chúc đồng bào Chăm đón Tết truyền thống ấm cúng, vui vẻ và tiết kiệm, đồng thời không quên nhiệm vụ phát triển sản xuất, ổn định đời sống.

Chú thích ảnh
Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Tuấn Phong cùng đoàn công tác chúc Tết Ramưwan đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo. Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN

Trong những năm qua, đồng bào Chăm ở Bình Thuận luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc. Bên cạnh đó, đồng bào Chăm đã có ý thức tự lực, tự cường vươn lên phát triển kinh tế, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; tham gia tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của cộng đồng người Chăm, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận mong muốn các vị chức sắc, người có uy tín cùng toàn thể bà con người Chăm theo đạo Hồi giáo tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, chung sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới.

Đại diện cho bà con, các vị chức sắc, sư cả bày tỏ sự cảm ơn của lãnh đạo tỉnh, của các ngành, địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào đón Tết truyền thống. Các vị sư cả, chức sắc mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ hơn nữa để đồng bào có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu.

Bà con người Chăm theo đạo Bàni ở Bình Thuận đang đón Tết cổ truyền Ramưwan năm 2019. Đây là cái tết quan trọng, mang ý nghĩa tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà, các đấng sinh thành và cầu nguyện cho làng xóm được bình yên, nhà nhà sung túc, người người được an lành, hạnh phúc, mùa màng tươi tốt.

Vào dịp này, những người Chăm Bàni xa quê đều dành thời gian để trở về cúng bái tổ tiên, quây quần cùng gia đình và người thân. Tết Ramưwan của người Chăm thường được mở đầu với Lễ tảo mộ. Các họ tộc người Chăm theo đạo Bàni đều tập trung về các nghĩa trang người Chăm, thường được gọi là Động Trắng và Động Đỏ (huyện Bắc Bình) để cùng nhau tảo mộ, cúng bái tổ tiên. Tiếp nối Lễ tảo mộ là các nghi thức: Lễ Và ha, lễ cúng bái tổ tiên tại nhà và tháng Ramadan chay niệm cầu nguyện tại chùa, tháp…

Bình Thuận là địa phương tập trung nhiều đồng bào Chăm sinh sống với hơn 41.000 người; trong đó, đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo có khoảng 15.000 người.

Hồng Hiếu (TTXVN)
Chúc tết Ramưwan đồng bào Chăm theo đạo Bà Ni
Chúc tết Ramưwan đồng bào Chăm theo đạo Bà Ni

Ngày 22/5, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận, cùng đại diện các sở, ngành đã đến thăm và chúc tết Ramưwan năm 2018 của đồng bào Chăm theo đạo Bà Ni (Hồi giáo) trên địa bàn tỉnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN