Để biên cương mãi một màu xanh bình yên - Bài cuối

Từ sự chung tay, góp sức của lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai, nhiều “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” đã hoàn thành và được bàn giao, kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ gặp khó khăn về nhà ở thêm ấm lòng, yên tâm công tác.

Cán bộ chiến sĩ biên phòng Mường Khương tham gia lễ khởi công nhà Mái ấm nơi biên giới.


Đến thăm nhà Trung úy Vàng Văn Dìn, ở huyện Bắc Hà (đang công tác tại Đồn biên phòng Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai) vào một ngày cuối tháng 3, khi tiết trời se lạnh, thị trấn Bắc Hà chìm ngập trong sương, chúng tôi đã có dịp chứng kiến niềm vui của gia đình anh khi được sống trong ngôi nhà mới xây bằng sự đóng góp, giúp đỡ của đồng đội.

Trung úy Dìn tâm sự: “Tổng thu nhập của tôi chỉ được hơn chục triệu đồng/tháng, vợ không có việc làm, lại phải thuốc thang hàng ngày do bị suy thận đã mấy năm nay. Cuộc sống khó khăn, nên không đủ điều kiện để làm nhà. Trước hoàn cảnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã hỗ trợ 60 triệu đồng, cùng sự giúp đỡ của đồng đội, vay mượn thêm anh em họ hàng, tôi đã xây dựng được căn nhà 1,5 tầng, rộng 100 m2, trị giá hơn 200 triệu đồng”.

“Trong buổi bàn giao ngôi nhà mới, có đại diện đơn vị, bạn bè, đồng đội và bà con hàng xóm đến chung vui, nhìn nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt vợ chồng Dìn, chúng tôi càng hiểu hơn về ý nghĩa của Chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, Chính trị viên, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Anh, đồn biên phòng Si Ma Cai nhớ lại.

Không chỉ quan tâm đến đồng đội, biên phòng Mường Khương còn thường xuyên thăm hỏi, động viên đồng bào.


Ngồi tâm sự với chúng tôi tại Đồn biên phòng Bản Lầu, huyện Mường Khương, Trung úy Phạm Thế Vinh, với 18 năm gắn bó với biên ải, không giấu được nỗi buồn xen lẫn niềm vui, anh kể: “Vợ chồng tôi lấy nhau đã nhiều năm, nhưng vẫn chưa có điều kiện để xây nhà. Vợ tôi lại không có việc làm ổn định, nên phải thuê nhà để ở. Điều lo lắng nhất là con trai 5 tuổi của tôi mắc bệnh máu không đông, thường xuyên phải xuống tận Hà Nội điều trị”.

Nhưng niềm vui đã đến, khi giữa năm 2014, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh là 60 triệu đồng, cộng với sự tiếp sức, giúp đỡ của đồng đội và người thân, gia đình anh Vinh đã làm được căn nhà trị giá trên 100 triệu đồng. Ngày vợ chồng về nhà mới trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, chỉ huy, anh em đồng đội đến chung vui còn tặng nhiều vật dụng thiết yếu phục vụ sinh hoạt trong gia đình.

Với chủ trương đúng đắn, thiết thực, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng cũng như các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp và nhân dân, chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” thực sự là động lực cho những chiến sĩ “quân hàm xanh” luôn gắn bó với biên cương, chắc tay súng giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.


Bài và ảnh: Trọng Thủy

Để biên cương mãi một màu xanh bình yên - Bài 2
Để biên cương mãi một màu xanh bình yên - Bài 2

Việc những cán bộ Biên phòng Lào Cai tăng cường làm cán bộ ở các xã biên giới đặc biệt khó khăn trong thời gian qua đã càng tô đậm thêm vai trò của người lính Cụ Hồ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN