Châu Âu sẽ có 'địa chấn chính trị' năm 2015?

Nghiên cứu do Bộ phận phân tích thông tin kinh tế (EIU) thuộc Tạp chí Nhà kinh tế (Anh) công bố ngày 20/1 nhận định châu Âu có thể phải đối mặt với các cơn địa chấn chính trị trong năm 2015.

Nghiên cứu này cho rằng các đảng theo xu hướng dân túy đang ngày càng được ưa chuộng nên có thể thắng cử và các đảng lớn chính thống có thể buộc phải hình thành những liên minh mà trước kia không thể tưởng tượng được. Theo EIU, "khủng hoảng dân chủ" ở châu Âu chính là ở khoảng cách giữa cử tri và tầng lớp lãnh đạo. Nghiên cứu nói thêm rằng có một "lỗ hổng lớn ngay giữa trung tâm nền chính trị châu Âu, nơi cần có các ý tưởng lớn". Những yếu tố chính của hiện tượng này là tình trạng người tham gia bầu cử ngày càng ít và các đảng phái truyền thống ngày càng có ít đảng viên.

Trong số các nước châu Âu, Anh sẽ có cuộc bầu cử vào tháng 5 tới và theo nghiên cứu của EIU, nước này có thể sẽ bước vào một thời kỳ bất ổn chính trị kéo dài. Tuy nhiên, thách thức chính trị lớn nhất sẽ là ở Hy Lạp, quốc gia được xem là minh chứng cho thấy chủ nghĩa dân túy dẫn đến thắng lợi trong bầu cử như thế nào. Hy Lạp sẽ tiến hành bầu cử trước thời hạn vào ngày 25/1 sau khi Quốc hội không bầu ra được tổng thổng mới hồi tháng 12 năm ngoái.

Ngoài ra, các nước khác chuẩn bị có bầu cử với kết quả khó đoán định là Đan Mạch, Phần Lan, Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Điển, Đức và Ireland. Theo EIU, "tâm lý chống chính phủ hiện đang dâng cao trong khu vực sử dụng đồng euro cũng như Liên minh châu Âu và nguy cơ xảy ra bất ổn chính trị hay khủng hoảng là rất cao".


TN (Theo đài BBC)

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản