Cánh cửa đàm phán với Triều Tiên vẫn để ngỏ

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết cánh cửa vẫn để ngỏ cho các cuộc đàm phán với Triều Tiên bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York (Mỹ). Tuy nhiên, bà Park nhấn mạnh Bình Nhưỡng phải chứng tỏ sự chân thành trong việc tìm kiếm một cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Phát biểu trên được Tổng thống Hàn Quốc đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters tại Nhà Xanh. Bà Park tuyên bố: "Nếu cơ hội đến và họ chấp nhận đề xuất của chúng tôi về tiếp xúc cấp cao và đối thoại, thì cơ hội đó sẽ đem tới điều tốt lành".

Trước đó, Bình Nhưỡng đã từ chối hai đề nghị đối thoại của Hàn Quốc. Bà Park nói rõ hiện chưa có kế hoạch cụ thể nào về việc gặp các quan chức Triều Tiên tại New York.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: AFP/TTXVN


Triều Tiên sẽ cử Ngoại trưởng Ri Su Yong dự cuộc họp ĐHĐ LHQ. Đây là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên tham dự cuộc họp ĐHĐ LHQ trong 15 năm qua. Phía Hàn Quốc cũng cử Ngoại trưởng tới dự, đồng thời bà Park sẽ có bài phát biểu tại ĐHĐ LHQ.

Tổng thống Hàn Quốc đã tiết lộ một sáng kiến tham vọng nhằm đưa hai miền xích lại gần nhau hơn và hướng tới tái thống nhất. Theo đó trước hết là giải quyết các vấn đề nhân đạo, trong đó có đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau chiến tranh, sau đó giúp Triều Tiên xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế cần thiết cho tái thống nhất, và tiếp theo là thu hẹp khoảng cách giữa hai miền sau hơn 66 năm chia cắt.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn trên, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản có "một quyết định dũng cảm" nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước, sau 2 năm căng thẳng chủ yếu liên quan đến vấn đề phụ nữ ở bán đảo Triều Tiên bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Bà Park nêu rõ Hàn Quốc muốn "lãnh đạo chính trị Nhật Bản đưa ra một quyết định dũng cảm thực hiện các biện pháp để phục hồi phẩm giá cho các nạn nhân". Bà nhấn mạnh đây là con đường ngắn nhất để giảm căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước.

Về vấn đề trên, Hàn Quốc cho rằng Nhật Bản chưa chuộc lỗi đủ bù đắp nỗi đau mà các nạn nhân phải gánh chịu. Trong một tuyên bố năm 1993, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản khi đó là ông Yohei Kono đã thừa nhận rằng quân đội Nhật Bản liên quan đến các địa điểm "mua vui" cho binh sĩ trong chiến tranh và nhiều phụ nữ đã bị ép buộc phục vụ các binh sĩ. Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng không có tư liệu nào là bằng chứng trực tiếp cho thấy quân đội hay các quan chức chính phủ Nhật Bản liên quan trực tiếp đến việc bắt cóc các phụ nữ nói trên.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản