Các bên xung đột ở Ukraine chưa sẵn sàng gặp nhau

Theo báo Đức "Tấm gương" ngày 19/12, nỗ lực làm trung gian của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier để giải quyết khủng hoảng Ukraine chưa đạt kết quả như mong muốn khi các bên xung đột sẽ chưa sớm tiến hành đối thoại hòa bình.

Ông Frank-Walter Steinmeier.


Hy vọng tiến hành đối thoại hòa bình ngay trong cuối tuần này đã đổ vỡ do các bên xung đột ngày 19/12 chưa thể nhất trí được lịch trình. Trong chuyến thăm ngắn Ukraine, Ngoại trưởng Steinmeier đã đề xuất tiến hành cuộc gặp này tại thủ đô Minsk của Belarus vào ngày 21/12. Tuy nhiên, sau cuộc thảo luận trực tuyến của nhóm tiếp xúc về Ukraine tối 19/12, lực lượng đòi ly khai Ukraine thông báo chưa thể đạt được sự nhất trí giữa các bên về cuộc gặp, ngoài việc cùng thống nhất sẽ tiến hành cuộc gặp trước cuối năm nay ở Minsk. Theo Ngoại trưởng Đức, cuộc gặp của nhóm tiếp xúc nên đi tới những thỏa thuận cụ thể về việc trao đổi tù binh, thiết lập vùng đệm ở Đông Ukraine và cả vấn đề hỗ trợ nhân đạo.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Steinmeier đã có chuyến thăm ngắn tới Kiev để thảo luận với Tổng thống Petro Poroshenko, Thủ tướng Arsenij Jazenjuk và người đồng cấp Pawlo Klimkin về tình hình đông Ukraine, đồng thời bàn bạc cách thức thực thi những cải cách, hiện đại hóa nền kinh tế, đẩy mạnh nhà nước pháp quyền và thúc đẩy cuộc chiến chống tham nhũng ở nước này. Đây là chuyến công du thứ 6 của Ngoại trưởng Steinmeier tới Ukraine trong năm nay.

Tại sân bay ở Kiev, nhà ngoại giao Đức cũng đã tiến hành thảo luận với Đặc phái viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về Ukraine, bà Heidi Tagliavini, về các vấn đề liên quan đến nhóm tiếp xúc về Ukraine (gồm các đại diện của Nga, Ukraine, OSCE và lực lượng đòi ly khai ở đông Ukraine) và việc thực thi Thỏa thuận Minsk nhằm thiết lập lệnh ngừng bắn ở đông Ukraine.


TN
loading...
loading...

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản