Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn có động thái mới với Nga

Ngày 5/6, phát biểu trên một máy bay quân sự, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Washington cần tiến hành những bước đi mới với Nga liên quan đến tình hình xung đột tái diễn ở Ukraine.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter.


Theo ông Carter, những lệnh trừng phạt kinh tế và các biện pháp khác của Phương Tây đã không thể khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin thay đổi.

Phát biểu sau khi tham vấn với các quan chức Mỹ ở châu Âu, ông Carter cho biết Lầu Năm Góc đang theo dõi sát sao tình hình ở Ukraine và lo ngại trước khả năng “xảy ra những sự việc tiếp theo” sau khi bùng phát giao tranh dữ dội trong nhiều tháng qua tại miền Đông Ukraine.

Cuộc tham vấn trên không đưa ra quyết định nào song đã thảo luận về một số hành động mà quân đội Mỹ có thể thực hiện nhằm tăng cường thực thi những chính sách hiện hành, trong đó có việc gia tăng các hoạt động huấn luyện quân sự của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như đầu tư vào các khả năng quân sự ở châu Âu để có thể giúp NATO đối phó với chiến lược chiến tranh phi đối xứng được sử dụng ở Ukraine.

EU sẽ kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Các nhà ngoại giao ngày 5/6 cho biết, tại cuộc họp vào cuối tháng này ở Brussels (Bỉ), các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga cho đến cuối năm 2015.

Một nguồn tin châu Âu nêu rõ: “Các lệnh trừng phạt sẽ được kéo dài thêm 6 tháng. Chúng được áp dụng tương ứng với việc thực thi các thỏa thuận Minsk”.

Hồi tháng 3 vừa qua, các nhà lãnh đạo của 28 nước EU đã nhất trí trên nguyên tắc về việc tiếp tục kéo dài các lệnh trừng phạt thêm một năm nữa kể từ tháng 7/2015, tuy nhiên, họ sẽ phải đưa ra quyết định chính thức khi gặp lại nhau vào các ngày 25-26/6 tới.

Cũng trong cuộc họp thượng đỉnh tháng 3, EU gắn sự dỡ bỏ trừng phạt với việc thực thi đầy đủ các điều kiện trong thỏa thuận hòa bình Minsk, trong đó có việc ngừng bắn hoàn toàn và rút tất cả các vũ khí hạng nặng.

Tuy nhiên, liên minh này tuần qua tuyên bố những cuộc giao tranh tái diễn ở miền Đông Ukraine là sự vi phạm nghiêm trọng nhất lệnh ngừng bắn Minsk.
TN (Theo AFP, Reuters)

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản