Australia không điều tra về chiến tranh Iraq

Ngày 16/8, Bộ trưởng Quốc phòng Australia (Ôxtrâylia) Stephen Smith đã bác bỏ đề xuất của một số chính trị gia Australia về việc cần mở một cuộc điều độc lập để xem xét Australia đã dính líu như thế nào trong cuộc chiến tranh xâm lược Iraq (Irắc) do Mỹ phát động vào năm 2003.

 

Binh sĩ Australia tuần tra dọc tuyến đường sắt ở tỉnh Al Muthanna, Iraq. Ảnh: Internet

 

Nhóm chính trị gia trên gồm cựu Thủ tướng Malcolm Fraser, cựu Tổng Thư ký Bộ Quốc phòng Paul Barratt, nghị sỹ độc lập Andrew Wilkie, nghị sỹ Công đảng Melissa Parke… Cựu Thủ tướng Malcolm Fraser cho rằng, việc dính líu vào chiến tranh Iraq là “vấn đề thực sự nghiêm trọng” và mọi người biết rằng bằng chứng về vũ khí hủy diệt của Irắc là “bịa đặt”.

 

Tuy nhiên, phát biểu trên truyền hình ABC, Bộ trưởng Quốc phòng Australia nói rằng , việc mở cuộc điều tra độc lập là không xác đáng, bởi đã có nhiều cuộc điều tra nhỏ lẻ về chiến tranh Iraq và chính quyền đã rút ra bài học từ đó. Cũng trong ngày 16/8, Thủ tướng Australia Julia Gillard cho biết bà không cho việc mở cuộc điều tra về chiến tranh Iraq là một ý tưởng hay.

 

Tháng 3/2003, cựu Thủ tướng John Howard quyết định đưa binh sỹ Australia tham gia cuộc chiến tại Iraq. Thực hiện cam kết bầu cử, cựu Thủ tướng Kevin Rudd sau đó đã rút quân đội Australia khỏi Iraq vào năm 2008.

 

 

Võ Giang

loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản