ASEAN quan ngại vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Ngày 19/2, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh cho biết các nước thành viên ASEAN đã bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của vụ thử hạt nhân thứ ba, mà CHDCND Triều Tiên vừa thực hiện trong tháng này, đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tuyên bố từ Ban Thư ký ASEAN đề nghị Triều Tiên thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ đối với các nghị quyết 1718 (năm 2006), 1874 (năm 2009) và 2087 (năm 2013) của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cũng như các cam kết trong Tuyên bố chung đàm phán 6 bên ngày 19/9/2005.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuyên bố nhấn mạnh ASEAN một lần nữa khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn đối với tất cả các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên theo cách hòa bình và sớm nối lại tiến trình đàm phán 6 bên. ASEAN cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại để thúc đẩy sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau giữa các bên liên quan nhằm bảo đảm hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, phát biểu tại Hội nghị giải trừ quân bị của LHQ tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ, Bí thư thứ nhất phái bộ ngoại giao Triều Tiên tại Geneva, Jon Yong Ryong tuyên bố vụ thử hạt nhân ngày 12/2 của Bình Nhưỡng là một biện pháp "tự vệ" đáp lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Mỹ, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên đã "thể hiện kiềm chế một cách tối đa". Nhà ngoại giao Triều Tiên cũng cảnh báo rằng nếu Mỹ theo đuổi cách tiếp cận thù địch đối với Triều Tiên, tình hình sẽ phức tạp thêm và sẽ chỉ dẫn đến Bình Nhưỡng có những bước đi mạnh hơn.

Giới truyền thông dẫn lời ông Jon Yong Ryong phát biểu tại hội nghị trên cảnh cáo Hàn Quốc rằng "cách cư xử thất thường của Seoul sẽ chỉ dẫn đến sự hủy diệt cuối cùng dành cho họ".

Trước đó, Mỹ đã khẳng định rằng việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân vi phạm các nghĩa vụ quốc tế và các nghị quyết LHQ hoàn toàn không phải là hành động phòng vệ.

Cùng ngày 19/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho biết Moscow sẽ không ủng hộ những biện pháp trừng phạt kinh tế và thương mại nhằm vào Triều Tiên. Theo quan chức này, những trừng phạt của HĐBA LHQ không nên vượt quá mục tiêu là không phổ biến hạt nhân và Nga sẽ không ủng hộ những trừng phạt có thể gây tổn hại cho các quan hệ kinh tế và thương mại bình thường giữa Moscow và Bình Nhưỡng.

Thứ trưởng Gatilov cho rằng mục tiêu cần theo đuổi là nối lại đàm phán 6 bên và Nga vẫn giữ quan điểm cần có dàn xếp ngoại giao cũng như chính trị cho vấn đề này.


TTXVN/Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản